07/11/2017 | 0

3 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tập trận trong khi tổng thống Trump công du Á Châu

3 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tập trận trong khi tổng thống Trump công du Á Châu

Washington D.C. (Reuters) – Giới chức Hoa Kỳ cho hay, sẽ điều động 3 hàng không mẫu hạm cùng tham dự cuộc thao diễn quân sự tại Thái Bình Dương trong vài ngày tới.

Đây là cuộc biểu dương lực lượng nhân chuyến công du Á châu của tổng thống Trump, để cảnh cáo mối đe doạ hạt nhân của Bắc Hàn.

Ba hàng không mẫu hạm USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt được sự hộ tống của các chiến hạm cùng tham dự cuộc diễn tập quân sự chung trong vùng, lần đầu tiên trong vòng một thập niên. Hai viên chức Nhật Bản cũng cho biết, hai khu trục hạm Inazumacủa Nhật Bản cũng sẽ tham gia cuộc thao diễn, tiếp theo sau cuộc diễn tập quân sự kéo dài 3 ngày với hàng không mẫu hạm Reagan và hai chiến hạm của Ấn Độ tại Sea of Japan vừa kết thúc hôm qua.

Giới chức Hoa Kỳ và Nhật Bản trước đó cho biết đã thảo luận việc tổ chức cuộc diễn tập quân sự, nhưng không tiết lộ thời gian cũng như địa điểm. Bộ Quốc phòng và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ đã lên tiếng phủ nhận kế hoạch hoạt động trong tương lai.

Hôm Chủ Nhật 5 tháng 11, ông Trump từng nhắc lại lập trường cứng rắn chống Bắc Hàn vì chương trình vũ khí hạt nhân và hoả tiễn ngay khi bắt đầu chuyến công du Á châu kéo dài 12 ngày. Hôm qua 6 tháng 11, tuyên bố tại Tokyo, ông Trump lại cảnh cáo rằng đã kết thúc “kỷ nguyên chiến lược kiên nhẫn với Bắc Hàn”.

Mười năm trước, 3 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ Nimitz, John C. Stennis và Kitty Hawk cũng đã cùng diễn tập quân sự gần đảo Guam. (Mai Đức)