25/07/2018 | 0

3 hãng hàng không lớn Hoa Kỳ xóa bỏ tên Đài Loan khỏi website theo yêu cầu Trung Cộng

3 hãng hàng không lớn Hoa Kỳ xóa bỏ tên Đài Loan khỏi website theo yêu cầu Trung Cộng

Ảnh: Youtube

Bắc Kinh, Trung Cộng – Trung Cộng đã hoan nghênh các hãng hàng không Hoa Kỳ vì tuân thủ yêu cầu của Bắc Kinh, là xóa bỏ việc công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập trên các website của họ, sau khi yêu cầu này tạo nên một sự căng thẳng với Washington DC.

Trong ngày hôm qua 24/07, ba hãng hàng không lớn nhất của Hoa Kỳ là American Airlines, Delta Airlines và United Airlines, đồng loạt xóa bỏ Đài Loan ra khỏi danh sách quá cảnh, trước thời hạn chót là Thứ Tư 25/07 do Trung Cộng ấn định.

Noi gương 3 hãng hàng không này, giờ đây nhiều hãng hàng không quốc tế chỉ ghi Đài Bắc là một trạm dừng chân bình thường, chứ không còn in tên Đài Loan ngay phía sau đó.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hoan nghênh sự thay đổi nhanh chóng của các hãng hàng không, gọi đó là một thay đổi tích cực. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Geng Shuang cho biết Trung Cộng luôn hoan nghênh các công ty ngoại quốc, nếu họ “tuân thủ luật pháp, quy định, chủ quyền, cảm xúc lãnh thổ, và cảm xúc của người dân” của Trung Cộng.

Theo nhật báo Nhân Dân của Trung Cộng, tính đến cuối ngày Thứ Tư 25/07, có tất cả 44 hãng hàng không đã thực hiện sự thay đổi này theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là một tỉnh ly khai trong cuộc nội chiến năm 1949, và đe dọa sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào lại lãnh thổ của Hoa Lục. Từ nhiều năm nay, Bắc Kinh không ngừng sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị để gây áp lực lên các quốc gia, yêu cầu những nước này phải ngưng thừa nhận chính phủ của hòn đảo này. (Mai Đức)