3 em nhỏ và bà ngoại gốc Việt tử vong tại Sugar Land vì mở lò sưởi để sưởi ấp trong lúc Texas bị cúp điện

3 em nhỏ và bà ngoại gốc Việt tử vong tại Sugar Land vì mở lò sưởi để sưởi ấp trong lúc Texas bị cúp điện

Theo tờ Daily Mail và abc13 đưa tin, ba đứa trẻ gốc Việt đã thiệt mạng trong một vụ cháy nhà ở Sugar Land khi chúng quây quần quanh lò sưởi để sưởi ấm khi mất điện. Ba nạn nhân trẻ gốc Việt tên là Olivia, Edison và Colette Nguyễn. Cả 3 anh chị em cùng bà ngoại là Lê Loan đã tử vong vào rạng sáng thứ Ba ngày 16 tháng 02 trong thời gian tiểu bang Texas mất điện, và nhiệt độ xuống rất thấp.

Cha mẹ của các em đã tạo hai tài khoản GoFundMe riêng biệt, mỗi tài khoản đã được xác minh và hợp pháp, với mục đích tạo ra những di sản lâu dài cho ba đứa con của họ, Olivia 11 tuổi, Edison 8 tuổi và Colette 5 tuổi. Bà Jackie Phạm Nguyễn, mẹ của ba đứa trẻ nói rằng “Trái tim của chúng tôi lúc này đang tan nát”, và bà thực sự cảm kích trước lòng tốt và sự sẵn sàng giúp đỡ của mọi người vào lúc này. Ba đứa trẻ cùng với bà ngoại, và bà cũng đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà.

Ba đứa trẻ họ Nguyễn và bà ngoại của các em nằm trong số hơn 30 người ở tiểu bang Texas đã tử vong trong tuần này trong bối cảnh khủng hoảng thời tiết khắc nghiệt gần như phá hủy mạng lưới điện của tiểu bang.

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, cả gia đình đã mất điện suốt 8 giờ và quây quần bên nhau trong ngôi nhà hai tầng ở Sugar Land, ngoại ô Houston. Không rõ ngọn lửa lan truyền như thế nào. Các phòng ngủ ở tầng trên và lò sưởi ở tầng dưới.

Vanessa Kon, dì của đứa trẻ, cho biết gia đình đang chờ câu trả lời về việc gì đã gây ra vụ cháy nhà. Trong khi gia đình tập trung vào việc lo mai táng những đứa trẻ, gia đình cũng đặt câu hỏi cho các viên chức tiểu bang, những người đã không chuẩn bị sẵn sàng cho thảm họa chưa từng có, khiến hàng triệu cư dân không có máy sưởi, điện hoặc nước.

Theo đài Fox 26 ở Houston, các nhà chức trách đã được gọi đến nhà của bà Jackie Nguyễn vào khoảng 2 giờ sáng và phát hiện ngôi nhà chìm trong biển lửa khi họ đến nơi. Một nhân viên cứu hỏa cho biết người  họ phải ngăn cản bà Jackie, mẹ của các đứa trẻ tìm cách lao vào nhà trở lại.

Cha của những đứa trẻ, bác sĩ Nathan Nguyễn, đã ly thân với bà Jackie và sống trong một ngôi nhà khác ở Sugar Land.

Kon cho biết bác sĩ Nathan Nguyễn đang trong quá trình ly dị với bà Jackie nhưng có quyền nuôi con vào mỗi cuối tuần hoặc đôi khi nhiều hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Ông nhìn thấy các đứa trẻ lần cuối khoảng một tuần trước khi chúng chết và đang đã lên kế hoạch đón các con vào thứ Sáu.

Nhưng vào sáng thứ Ba, anh của bà Jackie gọi điện thoại với một tin đau đớn: Có một đám cháy và cả ba đứa con của anh Nathan Nguyễn đều không thoát. Jackie và một người bạn nữ lúc đó đang ở trong nhà nhưng đã thoát được ra ngoài với vết bỏng nhẹ.

Kon kể lại: “Anh của tôi hỏi lại,‘ cái gì? đùa? à “Anh ấy không tin điều đó”.

Kon đã thành lập trang GoFundMe để giúp trường học nơi các em đang theo học.

Trong khi đó, các bạn cùng lớp của bà Jackie tại trường kinh doanh của Đại học Rice University đã tạo một trang GoFundMe khác để ủng hộ bà và tổ chức từ thiện nhân danh trẻ em trong tương lai.

Cả bà Jackie và bà ngoại Lê Loan đều hết lòng vì các em.

Bà Loan thích ở gần các cháu ngoại và tích cực tham gia vào cuộc sống của các em. Bà có thể được tìm thấy trong nhiều bức ảnh trên Facebook với Jackie và những đứa trẻ — bao gồm cả việc tạo dáng tự hào với chúng tại Trường Công giáo St. Laurence cho Ngày của Ông bà. Bà cũng thường xuyên được chụp ảnh cùng con trai David Phạm và các con của anh.

Các nhà điều tra tin rằng gia đình bà Jackie Nguyễn đã sử dụng lò sưởi để giữ ấm khi bị ngắt điện, mặc dù họ không biết nguyên nhân chính xác của vụ cháy.  Những người hàng xóm đã bày tỏ sự phẫn nộ, gọi vụ hỏa hoạn và những cái chết là vô lương tâm khi hàng triệu gia đình buộc phải sống trong tình trạng không có điện trong thời tiết lạnh giá ở Bắc Cực. Cùng lúc thượng nghị sĩ tiểu bang Texas. Ted Cruz cùng gia đình bay đi Cancun để nghĩ mát. (BBT)