11/11/2016 | 1

3 điều thiếu trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông Obama & ông Trump

3 điều thiếu trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông Obama & ông Trump

Washington DC. (Reuters) – Kể từ khi ông Trump đọc diễn văn công nhận chiến thắng cuộc bầu cử lúc rạng sáng thứ Tư, lãnh đạo 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cố gắng thể hiện những hành vi cử chỉ được cho là tốt nhất.

Bất chấp nỗi buồn hoặc sự tức giận, bà Clinton vẫn có bài diễn văn chấp nhận thua với cách thể hiện sang trọng và tế nhị, khuyên người ủng hộ cởi mở hơn và cho ông Trump cơ hội lãnh đạo. Chủ tịch Hạ Viện chưa bao giờ tỏ ra ủng hộ ông Trump, cũng vội vã gởi lời chúc mừng chiến thắng. Tổng thống Obama đọc bài diễn văn khá cân nhắc ở Vườn Hồng, yêu cầu mọi người ủng hộ sự thành công của ông Trump.

Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ đầu tiên giữa ông Obama với ông Trump, có 3 cái thiếu mà bất cứ ai cũng nhận ra. Cái thiếu thứ nhất là 2 ông không chụp hình với nhau mặc dù có bắt tay nhau. Theo truyền thống, vị tổng thống đương nhiệm và vị tổng thống kế nhiệm luôn chụp hình với nhau phía trước phòng bầu dục. Cái thiếu thứ nhì là bầu không khí ấm áp giữa 2 gia đình tổng thống đương nhiệm và tổng thống kế nhiệm. Trong quá khứ, các vị tổng thống và đệ nhất phu nhân thường tổ chức buổi đi dạo ngắn quanh Tòa Bạch Ốc và trò chuyện thân mật. Cái thiếu thứ ba là nét mặt rạng rỡ của người sắp ra đi và người sắp bước vào Tòa Bạch Ốc. Hình chụp khuôn mặt hầm hầm của ông Trump và khuôn mặt nặng chịch của ông Obama được đăng đầy trên các báo, website cũng như mạng xã hội.

Đó là hậu quả không tránh khỏi của những cuộc công kích cá nhân gay gắt trong thời gian tranh cử. (Mai Đức)