01/05/2020 | 47

3 dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi CSVN thực hiện cam kết cải thiện nhân quyền

3 dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi CSVN thực hiện cam kết cải thiện nhân quyền

Dân biểu Alan Lowenthal (RFA)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Ba dân biểu Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Lou Correa và Harley Rouda đã cùng ký tên vào một thư ngỏ thúc giục nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thực hiện cam kết cải thiện nhân quyền trong quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

 Theo RFA, bức thư được gửi đến chủ tịch nước và thủ tướng cộng sản Việt Nam vào ngày 29/4 . Cụ thể, ba dân biểu kêu gọi chế độ cộng sản Hà Nội trả tự do cho tù nhân lương tâm, trùng tu nghĩa trang Biên Hòa và chấm dứt việc bắt bớ người hoạt động tôn giáo, người bất đồng chính kiến, và nhà báo độc lập.

Theo Dân biểu Alan Lowenthal, Việt Nam vẫn chưa thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện các cam kết này.  Cũng trong dịp Tháng Tư đen, ông Alan Lowenthal cùng 12 dân biểu khác đã đệ trình Nghị quyết Hạ viện ghi nhận biến cố lịch sử 30/4/1975, tưởng niệm 45 năm ngày Sài Gòn bị cộng sản Việt Nam cưỡng chiếm.

Năm 2015, ông đã soạn thảo một bức thư gửi đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Bức thư này, được 4 vị Dân biểu Hoa Kỳ đồng ký tên, kêu gọi Ngoại trưởng John Kerry xem xét tái định cư cho các cựu sĩ quan thương phế binh Việt Nam Cộng hoà còn sót lại ở Việt Nam.

Ông rất quan tâm đến hoàn cảnh của thương phế binh Việt Nam Cộng hoà và bày tỏ sự sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến hay đề nghị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhằm ghi nhận và vinh danh cũng như làm thế nào để giúp đỡ cho những người này và gia đình của họ.

Quốc Tuấn