3 dân biểu Hoa Kỳ chất vấn về cái chết của ông Trần Chí Huy trong trại giam ICE

3 dân biểu Hoa Kỳ chất vấn về cái chết của ông Trần Chí Huy trong trại giam ICE

Ảnh: TVTS Online

Ba dân biểu liên bang Hoa Kỳ cùng ký một bức thư chung gửi Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen chất vấn về tình trạng tại các trại giam của Cơ Quan Chấp Pháp Di Trú Và Thuế Quan ICE, sau vụ tử vong của một người đàn ông gốc Việt tại một trong những trại này.

Trong bức thư đề ngày 29 tháng 6 năm 2018, ba vị dân biểu là ông Lou Correa, ông Alan Lowenthal và bà Zoe Lofgren yêu cầu ICE minh bạch về vụ tử vong của ông Trần Chí Huy, 47 tuổi. Ông Huy nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp vào năm 1984. Năm 2004, ông bị kết án liên quan tới một vụ tấn công gia trọng, và bị thẩm phán ra lệnh giam giữ để chờ trục xuất về Việt Nam.

Ông Huy là một trong bảy trường hợp người di dân qua đời trong lúc chờ bị trục xuất tại trại giam của ICE kể từ tháng 10 năm 2017. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông vẫn chưa được làm sáng tỏ cho công chúng. Một thông báo của ICE trước đây trong tháng cho biết, ông Huy qua đời sau một tuần được tìm thấy bất tỉnh tại Trung Tâm Giam Giữ Eloy thuộc quyền cai quản của ICE gần Phoenix.

Ba vị dân biểu Hoa Kỳ xác định rằng, bất kể lý do giam giữ, mọi người bị giam đều xứng đáng được nhận các dịch vụ chăm sóc y tế và tâm thần đầy đủ. Các vị dân biểu cho rằng phẩm chất của sự chăm sóc tại các cơ sở giam giữ của ICE hiện đáng ngờ. Họ yêu cầu ICE phải minh bạch hơn và cấp thiết cải tổ để ngăn ngừa tình trạng tệ hại này tái diễn.

Huy Lam / SBTN