15/05/2020 | 1

3 đại biểu quốc hội kiến nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải 

3 đại biểu quốc hội kiến nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải 

Phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (motthegioi.vn)

Tin từ Hà Nội: Ba đại biểu của quốc hội cộng sản Việt Nam là Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân và Trương Trọng Nghĩa vừa gửi lên chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị xem xét lại vụ xử giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải.

Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin, ông Nhưỡng nói trong thư rằng phán quyết của hội đồng thẩm phán toà án tối cao của cộng sản Việt Nam ban hành cuối phiên giám đốc thẩm đã vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội.  Còn ông Vân cho rằng việc tổ chức phiên tòa giám đốc thẩm vụ án vi phạm luật Tố tụng hình sự vì thành phần hội đồng không bảo đảm tính vô tư, khách quan khi chủ tọa phiên tòa là chánh án tối cao Nguyễn Hòa Bình, cũng là người đã không kháng nghị bản án này trên cương vị viện trưởng Viện viểm sát tối cao. Trong khi đó, ông Nghĩa đề nghị cần hủy án để điều tra lại.

Đại biểu quốc hội Lê Thanh Vân (plo.vn)

Một số nguồn tin không chính thức nói trong hội nghị trung ương đảng vừa diễn ra ở Hà Nội, nhiều uỷ viên trung ương, trong đó có viện trưởng viện kiểm sát tối cao Lê Minh Trí đã chỉ trích kịch liệt chánh án Bình về phiên toà giám đốc thẩm vừa qua.

Ông chánh án Nguyễn Hoà Bình bị chỉ trích nặng nề vì vụ Hồ Duy Hải (TTXVN)

Báo chí nhà nước cũng đưa tin luật sư Trần Hồng Phong, người bào chữa cho tử tù Hải, đã gửi đơn và giao nộp chứng cứ ngoại phạm của anh đến chủ tịch nước để khẳng định thân chủ của ông không phải là hung thủ sát hại hai nhân viên bưu điện ở tỉnh Long An vào năm 2008.

Theo hồ sơ để lại thì hung thủ thuận tay trái trong khi Hải lại chỉ thuận tay phải.

Quốc Tuấn