25/05/2022 | 42

3 cựu lãnh đạo công ty Nhật Bản bị buộc tội hối lộ giới chức CSVN

3 cựu lãnh đạo công ty Nhật Bản bị buộc tội hối lộ giới chức CSVN

Văn phòng công tố Tokyo buộc tội 3 người thuộc Tenma Corp, công ty nhựa có trụ sở tại Nhật Bản, với tội danh hối lộ 23.6 triệu Yen cho giới chức thuế của cộng sản Việt Nam để trốn thuế. Theo trang báo Japan today, 3 người bị buộc tội gồm: ông Kaneto Fujino (69 tuổi) – cựu Chủ tịch công ty; ông Tsutomu Hosogoe (57 tuổi), cựu Tổng giám đốc và Trưởng phòng kế hoạch của công ty; và ông Haruhiko Yoshida (51 tuổi), cựu Tổng giám đốc của công ty con tại Việt Nam.

Theo Văn phòng công tố Tokyo, cả 3 đều đã thừa nhận các cáo buộc, đồng thời cũng khai ra các khoản hối lộ. Điều tra viên Nhật Bản sau đó dùng các đường ngoại giao để yêu cầu giới chức Việt Nam hỗ trợ xem xét các cáo buộc.

Theo bản cáo trạng cùng với báo cáo được biên soạn bởi một hội đồng bên thứ ba do Tenma ủy quyền, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã yêu cầu công ty con của Tenma phải trả 1.79 tỷ Yen tiền thuế bổ sung và tiền phạt liên quan đến việc nhập cảng khuôn kim loại cho năm 2017, nhưng 3 nghi phạm đã đút lót số tiền khoảng 9.8 triệu Yen cho một viên chức ở tỉnh Bắc Ninh để giúp công ty tránh các khoản nộp thuế vào tháng 6 năm 2017.

Ông Hosogoe và ông Yoshida bị cáo buộc đưa khoảng 13.8 triệu Yen cho giới chức quan thuế Việt Nam với cùng một mục đích vào năm 2019, giúp công ty giảm đáng kể số tiền phải nộp. Ông Fujino từ chức chủ tịch 2 tháng sau khi sự việc công bố hồi tháng 4 năm 2020. Tenma hôm thứ Hai, 23 tháng 5 cho biết rằng sẽ ngăn chặn sự việc tái diễn và nỗ lực để khôi phục niềm tin vào công ty.

 

TAGS: tenma