16/10/2016 | 0

3 cư dân Kansas bị cáo buộc âm mưu đánh bom chống người Somalia

3 cư dân Kansas bị cáo buộc âm mưu đánh bom chống người Somalia

Kansas City, Kansas. (Reuters) – Các viên chức liên bang thông báo, ba người đàn ông bị bắt hôm Thứ Sáu và bị cáo buộc âm mưu đánh bom một khu chung cư ở tây Kansas, nơi cư ngụ của 120 người, trong đó có di dân Hồi Giáo từ Somalia. Họ cũng sử dụng một căn làm nhà thờ Hồi Giáo.

Ông Curtis Allen, 49 tuổi, Gavin Wright, 49 tuổi và Patrick Eugene Stein, 47 tuổi bị truy tố với tội âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Garden City, Kansas. Các viên chức cho biết họ là thành viên của một nhóm dân quân.

Nhà chức trách liên bang, tiểu bang và địa phương điều tra âm mưu trong vòng 8 tháng, khi 3 người quan sát, dự trữ súng và chất nổ, viết một bản tuyên ngôn để công bố sau khi đánh bom.

Garden City là một cộng đồng khoảng 27,000 dân ở Tây Nam Kansas.

Theo FBI, ba người bị điều tra trong khuôn khổ cuộc điều tra chống khủng bố trong nước đối với một số nhóm dân quân tại Tây Nam Kansas. Các nhóm đó mang đức tin chống chính phủ, chống Hồi Giáo và chống di dân.

Theo tài liện công bố các cáo buộc, FBI sử dụng một nguồn bí mật để tham dự các cuộc họp của nhóm dân quân mang tên Lực Lượng Bảo Vệ Kansas và thu thập thông tin. Ba bị cáo là thành viên của một nhóm nhỏ gọi là Thập Tự Chinh.

Theo các cáo buộc, sau khi xem xét các mục tiêu, chẳng hạn như các nhà thờ và các công chức ủng hộ Somali, các bị cáo chọn khu chung cư Garden City. Các nghi can bị cáo buộc đậu xe chứa chất nổ tại bốn góc khu chung cư.

Theo FBI, các bị cáo được cho là không có liên hệ với bất kỳ nhóm khủng bố lớn hơn nào và không gây de dọa liên tục từ âm mưu của họ. Họ dự trù thực hiện cuộc tấn công một ngày sau ngày bầu cử vào tháng tới. (Nguyên Trân)