03/12/2014 | 0

3 công an xã đánh chết người bị tuyên án 5 năm tù

3 công an xã đánh chết người bị tuyên án 5 năm tù

Tòa án tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Văn Công (38 tuổi) 5 năm tù, Lê Văn Tâm (47 tuổi), Nguyễn Hữu Tuyến (28 tuổi) mỗi người nhận 4 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Đồng thời tòa tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị hại 134 triệu đồng và tiền cấp dưỡng cho các con của nạn nhân Nghĩa đến khi 18 tuổi.

Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 13/2, anh Nguyễn Tấn Du phát hiện anh Huỳnh Nghĩa (39 tuổi, ngụ tại xã Đạo Nghĩa) đang hái trộm hồ tiêu của gia đình mình tại xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp. Anh Du yêu cầu anh Nghĩa về công an xã để giải quyết, nhưng người này xin tha. Người chủ vườn tiêu đồng ý, nhưng yêu cầu anh Nghĩa phải cùng với vợ đến nhà nói chuyện và viết giấy cam đoan không được tái phạm. Do anh Nghĩa về nhà nhưng không sang nhà nói chuyện, nên anh Du đã báo chuyện hái trộm hồ tiêu lên Công an xã.

Nhận được tin báo, bị cáo Trần Văn Công (Trưởng Công an xã) đã cử người xuống mời anh Nghĩa lên xã để thẩm vấn. Trong quá trình làm việc, gia đình anh Du báo bị hái trộm khoảng 3 – 4 bao tiêu (khoảng 100 kg), còn anh Nghĩa chỉ thừa nhận hái 6 – 7 kg thì bị phát hiện. Vì vậy, trong quá trình làm việc, bị cáo Công cùng với công an viên là bị cáo Tâm và bị cáo Tuyến đã tát nhiều cái vào mặt và dùng gậy cao su đánh anh Nghĩa. Khoảng 19h30 cùng ngày, công an xã cho anh Nghĩa về nhà hẹn hôm sau lên thẩm vấn tiếp.

Về đến nhà, anh Nghĩa có biểu hiện đi đứng không vững, kêu mệt mỏi. Khoảng hơn một tuần sau thì anh này tử vong. Cơ quan có chức năng đã xác định nguyên nhân cái chết trên là do đa chấn thương, suy hô hấp, suy tuần hoàn do những vết đánh trong đồn công an gây ra.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi của luật sư, các bị cáo khai chỉ đánh Nghĩa có “vài cái”! Các bị cáo đánh “Vài cái” vào chỗ hiểm, nguy cơ gây tổn thương, tử vong cao, điều này hẳn họ phải nắm rõ.

Bản án này còn là quá nhẹ đối với các bị cáo, bởi mức án với tội danh “cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người là từ 5 đến 15 năm tù giam – bản án này đã tuyên mức án thấp nhất trong khung. Đối với người dân và công luận, bản án này thật khó chấp nhận và cũng không thể nào đủ sức răn đe đối với ngành công an CSVN.

Đây là một vụ án nữa liên quan đến việc công an đánh dân dẫn đến tử vong và thói “du côn”, coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe người dân của công an CSVN. Chính quyền CSVN tuy đã ký kết và phê chuẩn Công ước về chống tra tấn, nhưng trên thực tế, vấn nạn này vẫn thường xuyên diễn ra. Dường như tra tấn, dùng nhục hình để bức cung đã trở thành “thói quen” của ngành công an!

Trong Bộ luật hình sự của nhà nước CSVN có quy định về tội sử dụng nhục hình và tội bức cung, tuy nhiên, chưa có vụ án nào xét xử các công an đánh người dân đến chết trong quá trình điều tra, xét hỏi, thẩm vấn – như trong vụ án này. Tại sao CSVN không sử dụng luật để xử những tên công an đánh chết dân ?!

Nhật Nam / SBTN