09/01/2016 | 1

3 con voi lây bệnh lao cho 7 nhân viên sở thú Oregon

3 con voi lây bệnh lao cho 7 nhân viên sở thú Oregon

Portland, Oregon. (Reuters) – Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch CDC cho biết 7 nhân viên sở thú Oregon bị lây bệnh lao từ 3 con voi, mà họ nhận chăm sóc từ năm 2013.

Theo một báo cáo của CDC hôm thứ Sáu, các nhân viên sở thú Oregon ở Portland bị lây bệnh về đường hô hấp theo một dạng tiềm ẩn, do đó không có triệu chứng và cũng không lây lan. Báo cáo được phát hành hai ngày sau khi một thẩm phán liên bang ra lệnh CDC phải công bố tài liệu về bệnh lao ở loài voi, cho nhóm hoạt động vì quyền động vật tên People for the Ethical Treatment of Animals, gọi tắt là PETA. Các viên chức y tế Oregon cho biết thời gian phát hành báo cáo không liên quan đến vụ kiện. Năm ngoái PETA đệ đơn kiện Bộ Y tế là cơ quan cấp trên của CDC. Các nhà hoạt động muốn CDC phải công bố các thông tin về mối nguy hiểm chết người mà 3 con voi này có thể gây ra cho đồng loại hoặc cho con người.

Báo cáo của CDC về ổ dịch bệnh lao trong sở thú Oregon cho thấy họ thiếu các nghiên cứu về bệnh lao nơi loài voi. CDC cũng kêu gọi một tiến trình kiểm tra sức khỏe hoàn thiện, vì các biện pháp hiện nay và có thể trong tương lai, thường bỏ qua một số trường hợp dương tính thật hoặc báo động các trường hợp dương tính giả.

Theo CDC, khoảng 5% voi châu Á bị nhốt trong các sở thú ở Bắc Mỹ, mà cụ thể là sở thú Oregon, được cho là mắc bệnh lao. (Mai Đức)