04/04/2016 | 0

3 chiếc phà đưa di dân trở lại Thổ Nhĩ Kỳ

3 chiếc phà đưa di dân trở lại Thổ Nhĩ Kỳ

Dikili, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Chiếc phà thứ hai chở đầy di dân rời khỏi các đảo của Hy Lạp hôm nay đã đến Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ, một phần của thoả thuận giữa nước này và Liên Âu để ngăn chận dòng di dân tìm kiếm con đường tị nạn tại Liên Âu.

Bất chấp sự chống đối của các tổ chức tị nạn và các nhà vận động nhân quyền, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận di dân và người tị nạn đã đến Hy Lạp bất hợp pháp, kể cả người Syria. Để đổi lại, Liên Âu sẽ nhận người tị nạn Syria trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng nguồn viện trợ, cấp chiếu khán du lịch miễn phí cũng như thúc đẩy tiến trình gia nhập Liên Âu của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Ankara, bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Volkan Bozkir cho biết, không có người Syria nào có mặt trong số di dân bị trục xuất khỏi Hy Lạp, mà chỉ gồm người Iraq, Pakistan và Bangladesh. Vẫn theo ông Volkan Bozkir thì người Syria sẽ trú ngụ tại trại tị nạn ở Osmaniye, thành phố ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 40 cây số, tương đương 25 dặm.

Một viên chức đội tuần duyên tại đảo Chios của Hy Lạp cho biết, khoảng 66 người, phần lớn là công dân Afghanistan sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong một chiếc phà khác khởi hành sáng sớm nay. (Song Châu)