04/07/2020 | 1

3 cảnh sát bị sa thải vì bức ảnh selfie tái hiện cảnh người đàn ông da đen bị kẹp cổ trước khi chết vào năm ngoái

3 cảnh sát bị sa thải vì bức ảnh selfie tái hiện cảnh người đàn ông da đen bị kẹp cổ trước khi chết vào năm ngoái

Ảnh: NY Daily News

Vào hôm thứ sáu (ngày 3 tháng 7), 3 cảnh sát tại Sở Cảnh sát Aurora, Colorado đã bị sa thải vì những bức ảnh selfie tái hiện lại cảnh một người đàn ông da đen bị cảnh sát kẹp cổ đến chết vào mùa hè năm ngoái.

Tại một cuộc họp báo, Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát Aurora, Vanessa Wilson đã công bố hai bức ảnh nói trên. Một bức ảnh cho thấy ba canh sát – được nhận diện là Jaron Jones, Erica Marrero và Kyle Dittrich – mỉm cười khi ông Jones kẹp cổ ông Dittrich, còn bà Marrero đứng gần đó. Bức ảnh được chụp gần địa điểm xảy ra vụ bắt giữ bạo lực đã dẫn đến cái chết của anh Elijah McClain, 23 tuổi.

Anh McClain bị chết vào tháng 8 năm ngoái sau khi gặp phải 3 viên cảnh sát trên đường. Một người trong số họ nói rằng anh ta muốn lấy súng của họ, nên đã tiến hành kẹp cổ anh để kiếm chế. Anh McClain sau đó bất tỉnh nhưng khi tỉnh dậy, anh được tiêm thuốc an thần ketamine vì “chống cự bắt giữ.” Anh McClain bị ngừng tim và qua đời ba ngày sau đó.

Vào đầu tuần này, cảnh sát Jones đã từ chức, còn Marrero và Dittrich đã bị sa thải vì xuất hiện trong các bức ảnh. Một viên cảnh sát thứ tư là Jason Rosenblatt cũng bị sa thải vì đăng biểu tượng cảm xúc “haha” sau khi nhận được bức ảnh.

Gia đình của anh McClain, sau khi nhận được những bức ảnh, nói rằng những cảnh sát mặc đồng phục này không những nhạo báng cái chết của Elijah, mà còn tái hiện lại cách kẹp cổ dẫn đến cái chết của anh. Gia đình nói thêm rằng hành động của họ “không khác gì những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng vui vẻ trước cái chết của một người da đen.”  (BBT)