04/04/2015 | 0

3 cai tù KKK âm mưu giết tù nhân da đen

3 cai tù KKK âm mưu giết tù nhân da đen

Lake, Florida. (CBS) — Các giới chức hành pháp liên ngành ở Florida vừa phá vỡ một âm mưu của một nhóm cai tù nhằm sát hại một tù nhân da đen sau khi người này được thả.

Nhà chức trách ở Florida hôm Thứ Năm ngày 2 tháng Tư bắt giữ 3 cai tù là thành viên của tổ chức Ku Klux Klan. Hai trong số cai tù này là Thomas Driver, 25 tuổi, và David Moran, 47 tuổi, bị bắt ngay tại nơi làm việc. Còn nghi can thứ ba là Charles Newcomb, 42 tuổi, là một cai tù đã bị đuổi việc từ năm 2013. Cả ba là thành viên của nhóm gọi là Hiệp Sĩ Mỹ Truyền Thống Ku Klux Klan, gọi tắt là TAKKKK. FBI đã cài người vào chi nhánh KKK ở Florida và khám phá ra âm mưu sát hại tù nhân của 3 nghi can vừa kể.

Một thông cáo từ Văn Phòng Tổng Chưởng Lý Florida liệt kê nhiều cơ quan thi hành pháp luật tham gia vào cuộc điều tra này, bao gồm Cơ Quan Tuần Tra Xa Lộ Florida và Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã Florida. Một nữ phát ngôn nhân của FBI chi nhánh Jacksonville xác nhận rằng FBI là nhóm dẫn đầu cuộc điều tra. Theo FBI, các bị cáo đã lên kế hoạch giết người để trả thù cho một vụ xô xát giữa người tù da đen vừa kể và cai tù Thomas Driver. Driver khai rằng người tù đã cắn anh ta trong cuộc xô xát, với ý định truyền cho anh ta một căn bệnh chết người.

FBI đã thu âm được những cuộc bàn thảo của nhóm cai tù này, trong đó bao gồm việc chọn vũ khí, nơi chốn và thời điểm để thi hành vụ giết người. (Huy Lam)