11/06/2015 | 0

3 bộ trưởng & chủ tịchquốc hội Ba Lan từ chức

3 bộ trưởng & chủ tịchquốc hội Ba Lan từ chức

Warsaw, Poland. (Reuters) – Ba bộ trưởng của chính phủ Ba Lan và chủ tịch Quốc hội của nước này đã đồng loạt từ chức trong ngày thứ Tư 10 tháng Sáu.

Trong khi thủ tướng Ba Lan, bà Ewa Kopacz của đảng Civic Platform đang tìm cách đảo ngược tình thế đe doạ làm sụt giảm uy tín của đảng này, trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra 4 tháng tới. Bà Kopacz nói tại một cuộc họp báo rằng, bà cần phải khôi phục lòng tin của cử tri đối với Civic Platform hiện là đảng cầm quyền kể từ năm 2007, nhưng đã phải đối phó với đe doạ sẽ bị thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới. Đảng này bị mất điểm tín nhiệm của công chúng vì sự dò rỉ thông tin từ một cuộn băng ghi âm cuộc gặp gỡ của một số viên chức cao cấp, gồm cấp bộ trưởng tại một nhà hàng riêng tư ở Warsaw. Họ uống rượu đắt tiền, cười nói pha trò đã bị các đồng nghiệp cũng như các nhà lãnh đạo ngoại quốc chỉ trích là hớ hênh và thiếu thận trọng.

Cuộn băng ghi âm được tung ra dư luận lần đầu tiên hồi năm rồi, và được công bố trong tuần sau cuộc điều tra của các công tố viên nhắm vào câu chuyện ăn uống bị dò rỉ trong giới truyền thông xã hội. Bà Kopacz cho biết, bà muốn sửa chữa hình ảnh xấu của đảng cầm quyền vì nội dung cuộc băng ghi âm tung ra công luận và ngăn ngừa nguy cơ có thể biến thành trung tâm của một chiến dịch tranh cử sắp tới. Bà Kopacz cũng xác nhận tin Bộ trưởng Bộ Ngân khố, Wlodzimierz Karpinski đang điều hành công ty quản lý quỹ của nhà nước; Bộ trưởng Bộ Y tế Bartosz Arlukowicz và Bộ trưởng Bộ Thể thao Andrzej Biernat đã từ chức. Một loạt các thứ trưởng khác cũng sẽ rời bỏ vị trí cố vấn cao cấp của thủ tướng. (Song Châu)