07/02/2018 | 2

29% trẻ em và thiếu niên Việt Nam có vấn đề tâm thần

29% trẻ em và thiếu niên Việt Nam có vấn đề tâm thần

Ảnh: Báo Thanh Tra

Một nghiên cứu của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF cho thấy có tới 29% trẻ em và thiếu niên Việt Nam có vấn đề về sức khoẻ tâm thần, và 2.3% trẻ vị thành niên từng tìm cách tự tử.

Theo báo Dân Việt, Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội CSVN và UNICEF hôm Thứ Ba 6 tháng 2 tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu về sức khoẻ tâm thần và tâm lý xã hội của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam. Thứ trưởng Lao Động Đào Hồng Lan cho biết, khoảng 10% dân số Việt Nam đang gặp các vấn đề về tâm thần và tâm lý, trong đó có khoảng 200,000 người bị bệnh tâm thần nặng phải điều trị.

Cuộc nghiên cứu của UNICEF nhắm vào lứa tuổi từ 11 tới 24 tại 4 tỉnh và thành phố gồm Hà Nội, Sài Gòn, Điện Biên và Hà Giang. Cuộc nghiên cứu nhận thấy các vấn đề sức khoẻ tâm thần phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam là lo âu, trầm cảm, cảm giác đơn độc, và tăng động giảm chú ý (ADHD). Đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Fiona Samuels cho biết, tỉ lệ có vấn đề sức khoẻ tâm thần nói chung ở trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam là từ 8 đến 29%, bao gồm mọi mức độ từ nhẹ đến nặng. Tỉ lệ trẻ vị thành niên tự tử là 2.3%, dù thấp hơn tỉ lệ chung toàn cầu là 9%, nhưng đang có xu hướng gia tăng. Trong số người từng nghĩ đến tử tự, khoảng 25% đã từng tìm cách tự tử, trong đó nhóm tự gây tổn hại bản thân ở nữ cao hơn nam.

Huy Lam / SBTN