13/06/2020 | 1

29 dân oan Đồng Tâm bị đề nghị truy tố trong vụ thảm sát đầu năm

29 dân oan Đồng Tâm bị đề nghị truy tố trong vụ thảm sát đầu năm

Một trong 25 người bị cáo buộc “giết người” (VTV)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kết thúc điều tra và quyết định truy tố 29 dân oan ở xã Đồng Tâm sau 5 tháng bắt giữ và biệt giam họ kể từ vụ thảm sát vào làng Hoành vào ngày 09/1.

Vào thứ Sáu ngày 12/6, các luật sư của 29 dân oan đã nhận được bản kết luận điều tra dài 47 trang của Công an thành phố Hà Nội. Theo đó, người dân làng Hoành “đã có sự chuẩn bị từ trước từ việc tập hợp lực lượng, đóng góp tiền mua vũ khí, họp bàn phân công nhiệm vụ cụ thể từng đối tượng. Khi thấy lực lượng công an, các đối tượng chủ động dùng vũ khí tấn công quyết liệt nằm sát thương, tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ.”

Công an nói cụ Lê Đình Kình tử vong trong lúc hàng nghìn công an tấn công vào tư gia của cụ vào rạng sáng ngày 9/1 là bởi  “mất máu tối cấp do tổn thương phổi, thủng quai động mạch chủ hậu quả của 2 vết thương do đạn bắn.”

Kết luận cũng cho biết 3 sỹ quan công an tử vong dưới hố kỹ thuật là do “ngạt khí và cháy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt độ cao.”

25 dân oan Đồng Tâm bị đề nghị truy tố về tội danh “giết người” vì gây ra cái chết của 3 sỹ quan công an bằng cách liên tục đổ xăng thiêu sống họ. Bốn người còn lại bị đề nghị truy tố theo tội danh “Chống người thi hành công vụ.”

Trong số những người bị đề nghị truy tố về tội danh “giết người” có hai con trai, con nuôi và hai cháu trai của cụ Kình và những người thân thiết của cụ.

Quốc Tuấn