22/09/2020 | 3

289 người Việt bị Đài Loan trục xuất vì lao động không giấy phép

289 người Việt bị Đài Loan trục xuất vì lao động không giấy phép

Người Việt lao động bất hợp pháp ở Đài Loan bị trục xuất về nước (CTITV)

Tin từ Taipe: Chính phủ Đài Loan đã quyết định trục xuất 289 người Việt vì lao động bất hợp pháp, tự ý phá vỡ hợp đồng lao động hoặc ở lại lao động sau khi đã hết hợp đồng.

Báo chí Việt Nam đưa tin vào ngày 21/9, nhà cầm quyền cộng sản  Việt Nam đã đưa máy bay đến phi trường quốc tế Đào Viên để đón những người này hồi hương.

Dẫn nguồn từ CTITV NEWS, Đài Á Châu Tự do đưa tin người Việt bị còng tay và dẫn giải ra tận máy bay. Họ đều được mặc bảo hộ phòng dịch Covid-19.  Theo số liệu của Trung tâm phòng chống dịch bệnh trung ương Đài Loan (CECC), có hơn 700 lao động Việt Nam không phép bị giữ tại các trung tâm trong tháng Năm.

Có hàng trăm ngàn lao động Việt Nam đang làm việc ở Đài Loan theo dạng hợp đồng và mỗi người phải mất 5,000-7,000 Mỹ kim tiền môi giới để qua Đài Loan làm việc phổ thông trong những hãng xưởng cho hợp đồng 3 năm.  Thêm vào đó, mỗi tháng người lao động còn phải mất không ít tiền cho các công ty môi giới cho nên nhiều người đã bỏ ra ngoài để làm việc không phép với mức lương cao hơn nhưng rủi ro cũng nhiều hơn.

Đài Loan là một trong những quốc gia tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam bên cạnh Nhật Bản, Nam Hàn, và Trung Đông.

Quốc Tuấn