20/03/2015 | 0

28 hãng rượu Calif. bị kiện vì arsenic

28 hãng rượu Calif. bị kiện vì arsenic

Los Angeles, California. (Reuters) — Các luật sư tư nhân cho biết, trong một vụ kiện tập thể nộp tại Los Angeles vào Thứ Năm ngày 19 tháng 3, khoảng 30 nhà sản xuất rượu giá rẻ tại California, kể cả các nhãn hiệu nổi tiếng Charles Shaw và Sutter Home, đã đưa vào sản phẩm của họ một nồng độ arsenic không thể chấp nhận được.

Các luật sư cho biết, phần lớn các nhà máy trong kỹ nghệ rượu trị giá 23 tỉ Mỹ kim được xếp hạng lớn nhất nước, đều có sản phẩm an toàn. Nhưng họ cho biết việc thiếu các quy định của chính phủ đã đặt người tiêu dùng trước nhiều nguy cơ. Đơn kiện tố cáo cả thảy 28 nhà sản xuất rượu vang California tội làm giàu bất chính, và tham gia vào cuộc cạnh tranh không công bằng đối với những nhà máy rượu tuân thủ những nguyên tắc an toàn.

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ đã đưa ra nồng độ tối đa của arsenic trong nước uống là 10 phần tỉ, nhưng đơn kiện nói rằng, các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy mức độ arsenic vô cơ, là dạng nguy hiểm nhất của chất có thể gây ung thư và tiểu đường, ở mức cao hơn nhiều so với quy định. (Huy Lam)