24/07/2015 | 0

270,000 cựu binh Mỹ trở về từ VN bị PTSD

270,000 cựu binh Mỹ trở về từ VN bị PTSD

New York, New York. (CBS) — Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy, dù cuộc chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt từ 40 năm trước, hơn 270,000 cựu chiến binh Mỹ tham dự cuộc chiến này vẫn đang chống chọi với chứng rối loại căng thẳng hậu chấn thương, thường được gọi là PTSD.

Ông Philip Paolini đi Thủy Quân Lục Chiến 4 năm tại chiến trường Việt Nam. Kể từ đó ông luôn phải đối diện với PTSD, nạn lạm dụng hóa chất và ông cũng là người vô gia cư. Bác Sĩ Charles Hoge, khoa học gia cao cấp của Viện Nghiên Cứu Lục Quân Walter Reed, cho biết người bị PTSD cứ phải trải nghiệm lại những trạng thái kinh hoàng của mình mỗi ngày hoặc đôi khi thường trực. Cuộc nghiên cứu đăng tải trên chuyên san Tâm Thần Học JAMA cũng ghi nhận, hơn một phần ba số cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam hiện đang bị trầm cảm. Bác Sĩ Hoge cho rằng, cuộc nghiên cứu này nhấn mạnh đến những thách thức có thể nằm ở phía trước mặt những thế hệ cựu chiến binh khác. Đối với các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, ông Hoge cho rằng họ đã không thực sự có được những dịch vụ điều trị PTSD vào thời đó, khi họ trở về quê hương.

Tình hình đối với các cựu chiến binh chiến tranh Iraq và Afghanistan thì đã đỡ hơn, bởi vì họ có nhiều chọn lựa trong điều trị. (Huy Lam)