10/04/2015 | 3

26 ngàn tấn thịt trâu nhập từ Ấn Độ biến thành thịt bò trên thị trường

26 ngàn tấn thịt trâu nhập từ Ấn Độ biến thành thịt bò trên thị trường

So sánh giá cả, thì giá thịt trâu thấp hơn giá thịt bò khỏang 4 lần. Cho nên số thịt trâu này đã bị các thương gia biến thành thịt bò để đưa ra thị trường.

Ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14- nói rằng toàn bộ số thịt trâu trên nhập cảng vào Việt Nam, có giấy phép hợp pháp, nên việc được mua – bán trên thị trường không có gì sai. Nhưng vấn đề là không nơi nào trên thị trường có sự hiện diện của lô thịt trâu này, mà chỉ có thịt bò.

Việc phân biệt thịt trâu hay thịt bò rất quan trọng, bởi chúng sẽ khác nhau về giấy phép kinh doanh, thành phần chất lượng. Nếu so sánh giá cả, thịt trâu có mức giá khá “hấp dẫn”: nạc đùi 105.000đ/kg, nạm bụng 95.000-96.000đ/kg, cổ từ 95.000-99.000đ/kg, riêng thịt bắp cao hơn, giá từ 120.000-130.000đ/kg. Trong khi đó, thịt bò hiện có giá dao động tử 200.000 – 220.000/kg. Việc hô biến thịt trâu thành thịt bò không khó, chỉ cần một chút gia vị tẩm ướp cẩn thận, người tiêu dùnghoàn toàn tin tưởng mình đang được dùng thịt bò.

Năm 2014 các lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 21.645 vụ hàng giả, nhiều hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, so với thực trạng sản xuất, buôn bán hàng giả trên thị trường thì kết quả này chưa tương xứng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam- nói rằng hàng giả, hàng nhái làm người tiêu dùng chịu thiệt hại. Trong năm 2011, người Hà Nội và thành phố Sài Gòn đã bị lừa ăn thịt bò thường với giá rất cao, khi các đại lý quảng cáo rằng họ đang bán thịt bò Kobe. Sự việc chỉ được phanh phui khi Cục Thú y bất ngờ nhận được thư của Cục Thú y Nhật Bản thông báo sẽ cho xuất cảng lại thịt bò sang Việt Nam vì đã hết bệnh dịch lở mồm long móng. Trong khi Nhật không xuất cảng thịt bò sang Việt Nam, người tiêu thụ vẫn ăn thịt bò Kobe của Nhật!

Lần này, không thể đếm được bao nhiêu người đã bị lừa ăn thịt trâu vào bụng mà vẫn nghĩ mình đang ăn thịt bò. Thịt trâu thường được sử dụng trong các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, tiệc cưới, cửa hàng vỉa hè, quán phở, hàng cơm bình dân. Giá thịt trâu chỉ 40,000 đồng một ký, so với giá thịt bò khoảng 200,000 đồng một ký. Vậy thì người nhập cảng 26 ngàn tấn thị trâu đã thu vào một mối lợi khổng lồ.

Hồng Tú / SBTN