03/09/2014 | 2

25% trẻ Việt bị suy dinh dưỡng

25% trẻ Việt bị suy dinh dưỡng

Bảng xếp hạng của Tổ chức Y tế Thế giới – viết tắt là WHO cho thấy, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số trẻ em bị suy dinh dưỡng nhiều nhất thế giới.

Phúc trình của WHO được báo mạng Một Thế Giới trích dẫn cho biết, có đến 25% trẻ Việt Nam bị mắc chứng suy dinh dưỡng. Cũng theo phúc trình này, chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng, phát sinh từ môi trường giáo dục của trẻ ở gia đình và nhà trường. Theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Sài Gòn, trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng nên bị thấp, còi so với trẻ em các quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Phân tích của bà Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng xác nhận rằng, nhiều trẻ em ở Việt Nam bị thiếu ăn hoặc ăn sáng không đúng cách. Theo bà, trẻ ăn sáng vào thời gian từ 6 giờ sáng đến 7 giờ sáng tại Việt Nam là hợp lý nhất và bảo đảm việc hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, phần lớn trẻ em Việt Nam phải thức dậy sớm, ăn sớm để đến trường đúng giờ, các em bị buộc phải ăn sáng từ 5 đến 6 giờ sáng mỗi ngày. Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời một phụ huynh học sinh cho biết, đã phải đưa con đi học mỗi ngày xa nhà hàng chục cây số. Chính vì lý do này, trẻ phải dậy sớm để ăn sáng nên bị mất sức và cuối cùng dẫn đến chứng suy dinh dưỡng.

Vẫn theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, nhiều trẻ em Việt Nam bị ép thức khuya dậy sớm ngay từ bậc tiểu học nên thường không được ngủ thẳng giấc để bảo đảm 9 tiếng đồng hồ ngủ mỗi ngày. Thời gian ngủ quá ít khiến trẻ chậm phát triển và phát triển không toàn diện. Tại Hội nghị về Dinh dưỡng trẻ em được Trung tâm Dinh dưỡng Sài Gòn tổ chức đầu tháng 8 vừa qua, bà Lê Thị Hợp- Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Sài Gòn- cho biết Việt Nam hiện có 2.2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chứng suy dinh dưỡng, trong tổng số 7 triệu trẻ em, chiếm tỉ lệ 25%. (S. Châu)