06/11/2014 | 0

25 tổ chức xã hội dân sự lên tiếng các vụ bạo hành của công an Việt Nam

25 tổ chức xã hội dân sự lên tiếng các vụ bạo hành của công an Việt Nam

Trong thời gian gần đây, nhiều tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến đồng loạt bị côn đồ (mà nhiều người cho rằng là công an giả dạng) theo dõi, ngăn chận sự đi lại, giam lỏng trong nhà và bị đánh đập tàn nhẫn. Sự việc càng ngày càng nghiêm trọng, khiến 25 Tổ chức Xã hội Dân Sự trong nước đã đồng loạt ký tên vào Bản lên tiếng về bạo hành, tra tấn của công an Việt Nam.

Việt Nam đã trở thành thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn, và cũng đã trình Quốc Hội phê chuẩn công ước ấy. Thế nhưng nhiều hành vi đối xử tàn ác, nhiều hành động tra tấn dã man, hạ nhục nhân phẩm giáng xuống những công dân vô tội, do lực lượng an ninh thực hiện. Như ông Phạm Bá Hải, Lê Văn Sóc, Chu Mạnh Sơn bị đánh đập vô cớ. Hội thánh Tin lành Mennonite tại Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị cướp tài sản, ném gạch đá vô nhà nguyện, đánh đập tín đồ khiến nhiều người bị thương. Trong vòng hai tháng, ký giả Trương Minh Đức bị hành hung 3 lần bởi những công an côn đồ mà trong cả ba lần đều có sĩ quan hiện diện. Hiện ông Đức còn đang nằm bệnh viện với những vết thương trầm trọng. Đây là những sự việc xẩy ra gần đây nhất.

Các Tổ chức Xã hội Dân sự trong nước đồng nhận định, toàn dân Việt Nam ngày càng khốn đốn vì đồng tiền mất giá, nợ công oằn lưng, môi trường ô nhiễm, y tế tồi tệ, học phí cắt cổ, cán bộ tham nhũng vòi tiền. Nay lại còn phải nơm nớp vì nạn công an ngày càng hành xử như côn đồ; nạn cướp giật, hành hung, trấn lột từ thường dân đến các chiến sĩ dân chủ; tra tấn tới chết vô số người bị bắt vào đồn. Vậy mà chẳng có mấy công an thủ phạm bị nghiêm trị đúng pháp luật.

Nhà nước CSVN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, khi tạo nên những công cụ mù quáng và tàn bạo, chỉ biết còn đảng còn mình, những kẻ hoàn toàn mất hẳn lương tâm, bất chấp luật pháp, chỉ biết làm theo lệnh, để mong chúng giúp giữ vững chế độ. Chủ trương thâm độc này chỉ làm dày hồ sơ tội ác, và làm dài bản cáo trạng. Một ngày nào đó, nhân dân sẽ vạch mặt tên tuổi của cả những kẻ chỉ thị lẫn những kẻ thừa hành tội ác này. (Thanh Lan)