25 nhà hoạt động xã hội ở Paris tưởng niệm nạn nhân Đồng Tâm

25 nhà hoạt động xã hội ở Paris tưởng niệm nạn nhân Đồng Tâm

Các nhà hoạt động xã hội ở Paris tưởng niệm nạn nhân Đồng Tâm chiều ngày 12/01

Tin từ Paris: 25 nhà hoạt động xã hội người Việt ở Paris đã tập hợp tại quảng trường Trocadéro ở Paris vào chiều ngày 12/01 để tưởng niệm 3 nạn nhân trong gia đình cụ Lê Đình Kình bị giết trong cuộc tấn công của công an Việt Nam vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào đêm 09/01.

Theo RFI, hoạt động tưởng niệm sẽ kéo dài 1 tuần cho tới ngày Chúa nhật tới 19/01. Nhóm khởi xướng “Những người ủng hộ nạn nhân Đồng Tâm” kêu kêu gọi người Việt Nam dành thì giờ cầu nguyện cho các nạn nhân Đồng Tâm trong tuần lễ này. Hình thức và hoạt động tưởng niệm bao gồm mặc đồ đen, để avatar thể hiện thông điệp đoàn kết, tôn trọng luật pháp và nhân quyền, hành xử văn minh, phi bạo lực.

Ban tổ chức hy vọng cộng đồng người Việt ở các quốc gia khác như Úc, Mỹ, Đức… có các hành động tưởng niệm tương tự để hướng về Đồng Tâm và tưởng nhớ cụ Kình và con cháu đã bị cộng sản Ba Đình giết hại trong cuộc tấn công bạo lực sáng sớm ngày 09/01.

Trong khi đó, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã ra tuyên cáo lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vũ lực để giết hại người dân khi họ tranh đấu bảo vệ quyền sở hữu đất đai, buộc Hà Nội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bồi thường thỏa đáng cho người dân về những thiệt hại nhân mạng và tài sản do những hành vi bạo lực của các lực lượng cưỡng chế.

Tổ chức này yêu cầu chế độ cộng sản phải tái lập quyền tư hữu đất đai cho người dân, ngưng ngay việc cưỡng chiếm đất đai đi ngược lại luật nhân quyền quốc tế, và trả lại những bất động sản bị Nhà nước tịch thu cho chủ sở hữu hợp pháp.

Mạng lưới cũng đề nghị Liên Hiêp Quốc, các quốc gia tôn trọng công lý và các tổ chức nhân quyền trên thế giới quan tâm và lên tiếng chống lại nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp thô bạo dân oan xã Đồng Tâm nói riêng và nạn nhân của các vụ cưỡng chế đất đai tại Việt Nam nói chung.

Quốc Tuấn