25/03/2020 | 0

25 người thiệt mạng trong vụ tấn công người theo đạo Sikh ở Kabul

25 người thiệt mạng trong vụ tấn công người theo đạo Sikh ở Kabul

AP

Tin từ Kabul, Afghanistan – Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, hôm thứ Tư (25/03/2020) một tay súng Nhà nước Hồi giáo (ISis) một mình xông vào nhà thờ Sikh ở trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan, bắn chết 25 tín đồ và tám người bị thương. Tay súng đã giữ nhiều tín đồ làm con tin trong nhiều giờ khi các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan, được quân đội quốc tế giúp đỡ, đã cố gắng giải tỏa tòa nhà. Ít nhất một trong những người chết là một đứa trẻ.

Vài giờ sau, ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Khi cuộc bao vây kết thúc, lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã giải cứu ít nhất 80 tín đồ đã bị mắc kẹt trong nhà thờ Sikh, được gọi là Gurdwara, khi tay súng ném lựu đạn và nổ súng trường tự động vào đám đông. Trước đó, nhà lập pháp Afghanistan, Narindra Singh Khalsa cho biết ông đã vội vàng đến giúp đỡ sau khi nhận được điện thoại từ một tín đồ bên trong Gurdwara báo cho ông về vụ tấn công. Có khoảng 150 tín đồ bên trong Gurdwara vào thời điểm đó. Trong các bức ảnh được Bộ Nội vụ chia sẻ, khoảng một chục trẻ em đã được các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan vội vã di tản khỏi Gurdwara, nhiều đứa trẻ trong số đó đi chân trần và khóc.

Khi tin tức về vụ tấn công bắt đầu nổ ra vào thứ Tư (25/03/2020), phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahed đã tweet rằng Taliban không liên quan. Đầu tháng này, chi nhánh ISIS của Afghanistan đã tấn công một nhóm người Hồi giáo Shiite thiểu số ở Kabul, khiến 32 người thiệt mạng. Người theo đạo Sikh đã chịu nhiều phân biệt đối xử rộng rãi ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ, và cũng là mục tiêu của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Mộc Miên