28/05/2018 | 11

25% dự án ở nước ngoài của các công ty quốc doanh Việt Nam bị thua lỗ

25% dự án ở nước ngoài của các công ty quốc doanh Việt Nam bị thua lỗ

Ảnh: BizLive

Các tập đoàn nhà nước CSVN đem hàng chục tỉ Mỹ kim ra nước ngoài đầu tư, nhưng hơn 25% số dự án bị thua lỗ.

Các con số này được nêu lên trong một bản báo cáo giám sát của quốc hội CSVN về tình hình quản trị và sử dụng vốn nhà nước tại các công ty quốc doanh trong giai đoạn 2011-2016. Quốc hội CSVN dự trù dành trọn ngày Thứ Hai 28/05 để thảo luận về báo cáo này. Bản báo cáo cho biết, tính đến cuối năm 2016, có 18 tập đoàn và tổng công ty Việt Nam đầu tư vào 110 dự án ở nước ngoài, chủ yếu trong các lãnh vực viễn thông, thăm dò khai thác dầu khí, khai thác khoáng sản, trồng cây cao su… với tổng số vốn khai báo là 12.6 tỉ Mỹ kim, trong đó 7 tỉ Mỹ kim đã được giải ngân.

Bản báo cáo đánh giá rằng, lượng vốn mà các công ty quốc doanh đổ vào các dự án đầu tư ở nước ngoài lớn, nhưng dàn trải và không có hiệu quả cao. Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam đứng đầu về số vốn đầu tư ra nước ngoài, với gần 6.7 tỉ Mỹ kim, kế đến là Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội, tức Viettel, với 2.12 tỉ Mỹ kim, và Tập Đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam với 1.41 tỉ Mỹ kim.

Theo bản báo cáo giám sát, nhiều dự án của các công ty quốc doanh Việt Nam đang tiềm ẩn rủi ro về pháp lý tại nước sở tại, như bị rút ngắn thời gian tiến hành dự án, dính líu vào tranh chấp đất đai và đứng trước rủi ro giá thành giảm mạnh. Có những dự án bị đình chỉ sau khi chính phủ ngừng bảo lãnh. Một số dự án không hiệu quả vì khả năng quản trị và khả năng tài chính hạn chế. Nhiều dự án khác đang trong giai đoạn “lỗ theo kế hoạch” phải vài ba năm nữa mới bắt đầu có lời. Lại có những dự án có lời, nhưng chuyển thành “lỗ kế toán” do biến động tỉ giá, như hai dự án của Viettel tại Mozambique và Haiti.

Dự án thất bại rõ ràng nhất gần đây là việc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam đầu tư khai thác dầu khí ở Venezuela, đã mất hàng trăm triệu USD đầu tư cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị trầm trọng tại quốc gia xã hội chủ nghĩa này.

Huy Lam / SBTN