29/12/2019 | 34

24 tờ báo của nhà cầm quyền bị “quy hoạch”

24 tờ báo của nhà cầm quyền bị “quy hoạch”

Võ Văn Thưởng (Ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 28 tháng 12 năm 2019 loan tin, tại hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Cộng sản tuyên bố, nếu các tờ báo trong danh sách không theo quy hoạch thì sẽ bị đình bản. Và các đảng viên nào chần chừ, níu kéo, làm chậm tiến độ quy hoạch báo chí là vi phạm kỷ luật của đảng.

Theo đó, trong danh sách được công bố thì có 24 tờ báo bị nhà cầm quyền “quy hoạch”, tức các tờ báo này có cơ quan chủ quản là các hiệp hội của trung ương và địa phương thì nay phải chuyển đổi cơ quan chủ quản hoặc chuyển thành tạp chí. Quá trình “quy hoạch” phải được thực hiện xong trước ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Cũng tại hội nghị, ông Thưởng nói rằng, tình trạng báo chí của nhà cầm quyền thông tin sai sự thật, thiếu cơ sở, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của công dân vẫn tiếp diễn. Việc đưa tin tuyên truyền, định hướng chưa đạt yêu cầu của Ban tuyên giáo.

Không chỉ vậy, ông Thưởng còn cho rằng, một số tờ báo có dấu hiệu bị tác động chi phối bởi lợi ích nên đã đăng bài sai sự thật. Thái độ của các cơ quan báo chí nhà đảng khi bị kiện thì cửa quyền, khệnh khạng, bề trên.

Theo ông Thưởng, báo chí của nhà cầm quyền phải tăng cường các bài viết bảo vệ tư tưởng của đảng, đấu tranh phản bác các bài viết của thế lực thù địch. Phải tỉnh táo không để bị các phe nhóm lợi dụng trong việc thanh trừng nhau, và PR hình ảnh màu sắc dân tuý, mị dân.

Ông Thưởng khẳng định, dù việc này nhiệm kỳ nào Ban tuyên giáo cũng nhắc nhở trước đại hội nhưng một số tờ báo vẫn vi phạm.

An Nhiên