06/10/2017 | 4

239 ngư dân Việt Nam được Indonesia trao trả về tới Vũng Tàu

239 ngư dân Việt Nam được Indonesia trao trả về tới Vũng Tàu

Ảnh: Tuổi Trẻ

Lực lượng biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hôm Thứ Sáu 6 tháng 10 tổ chức tiếp nhận 239 ngư dân được Indonesia trao trả về nước.

Họ bị bắt giữ vì đánh cá bất hợp pháp trong lãnh hải Indonesia từ tháng 7 đến nay. Nhà chức trách Indonesia cho họ lên tàu CSB 8001 của cảnh sát biển Việt Nam tại Batam, quần đảo Riau để hồi hương vào ngày 4 tháng 10. Đây là đợt trao trả ngư dân lớn thứ hai trong năm nay, sau khi Indonesia đã hồi hương 695 ngư dân Việt vào ngày 9 tháng 6.

Tại Vũng Tàu, các ngư dân được phân chia theo địa phương gốc của mình, trước khi được giao cho các đại diện chính quyền của từng tỉnh. Các ngư dân trở về đợt này thuộc các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Bình Định, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu, trong đó tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có số lượng ngư dân đông nhất là 112 người.

Đại tá Phạm Văn Phong, chỉ huy trưởng lực lượng biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết đa số ngư dân được trả về là nạn nhân của các thuyền trưởng khi đi theo tàu để đánh cá. Trong số những ngư dân được trả về, có cả những thuyền trưởng đã bị Indonesia phạt tù, nay mãn hạn trở về. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Đại tá Phong cho biết, các thuyền trưởng được trả về sẽ bị tịch thu bằng thuyền trưởng. Các chủ tàu và thuyền trưởng cũng bị buộc phải ký giấy cam kết không vi phạm vùng biển nước khác.

Việt Nam hiện không có biện pháp chế tài nào khác đối với các chủ tàu và thuyền trưởng.

Huy Lam / SBTN