14/07/2020 | 0

23 triệu người thuê nhà tại Hoa Kỳ đối mặt với khả năng bị trục xuất vào những tháng tới

23 triệu người thuê nhà tại Hoa Kỳ đối mặt với khả năng bị trục xuất vào những tháng tới

Ảnh: CBSN

Một phân tích cho thấy một trong năm gia đình tại Hoa Kỳ đang ở nhà thuê có thể sẽ bị trục xuất vào tháng 10 khi các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang và các lệnh cấm trục xuất hết hạn vào mùa hè này.

Theo COVID-19 Eviction Defense Project, một nhóm vận động tập trung vào tác động của đại dịch coronavirus đối với nhà ở, cho biết từ 19 triệu đến 23 triệu gia đình đang thuê nhà trên toàn quốc có nguy cơ mất nhà vào ngày 30 tháng 9.

Một sự gia tăng đột biến trong các vụ trục xuất có thể làm tăng thêm các vấn đề tại Hoa Kỳ khi quốc gia này chống lại sự bùng phát của COVID-19 và suy thoái kinh tế. Tình trạng vô gia cư gia tăng cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vì các gia đình bị trục xuất thường đến ở cùng người thân và bạn bè, ở trong nhà tạm trú hoặc ngủ trên đường.

Trong số những người đang phải đối mặt với trục xuất là anh Chris Hammond, 18 tuổi, sống trong một căn nhà với mẹ anh ở Hampshire, Illinois. Anh Hammond gần đây đã khởi động  một trang gây quỹ GoFundMe để huy động 3,500 mỹ kim nhằm trang trải ba tháng tiền nợ và tiền thuê nhà vào tháng tới. Hammond nói rằng anh và mẹ có thể chuyển đến sống với một người dì nếu họ mất nhà, nhưng anh bày tỏ lo ngại rằng họ có thể cần phải chuyển vào nhà tạm trú. Anh ấy cũng lo lắng rằng nó sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 của hai mẹ con khi không có nhà cửa ổn định.

Viện Aspen khuyến cáo rằng tác động của việc trục xuất sẽ rất nghiêm trọng đối với nhiều gia đình, đặc biệt là trẻ em khi các em có thể phải nghỉ học vì không có nhà ở, dẫn đến nhiều lỗ hổng kiến thức. Nhiều chủ nhà cũng không muốn cho những người có tiền sử trục xuất thuê nhà, tạo ra một chu kỳ nhà ở không ổn định cho các gia đình. (BBT)