Đang tải...
20/09/2019 | 1

23 tiểu bang kiện chính quyền Trump để duy trì tiêu chuẩn khí thải của California

23 tiểu bang kiện chính quyền Trump để duy trì tiêu chuẩn khí thải của California

Ảnh: Youtube

Tin Sacramento, California – Vào thứ Sáu, 20 tháng 9, California và 22 tiểu bang khác đã khởi kiện để ngăn không cho chính quyền tổng thống Trump thu hồi quyền hạn của California, trong việc tự thiết lập tiêu chuẩn khí thải cho các loại xe hơi và xe tải.

Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra đã kiện Cơ quan An toàn giao thông NHTSA, vào 1 ngày sau khi cơ quan này công bố một quy định mới, được soạn thảo để kềm chế quyền hạn của California trong việc tự đặt ra tiêu chuẩn khí thải trong tiểu bang.

Luật liên bang có quy định tiêu chuẩn chung về mức khí thải của các loại xe hơi và xe tải. Tuy nhiên, từ thập niên 70, chính phủ liên bang đã cho phép California được quyền đặt ra tiêu chuẩn riêng, vì tiểu bang này có lượng xe lưu thông đông nhất quốc gia, và gặp khó khăn trong việc duy trì tiêu chuẩn về phẩm chất không khí.

Quyết định mới của chính phủ Trump không chỉ ảnh hưởng tới California, vì 13 tiểu bang khác và cả vùng D.C cũng đang sử dụng tiêu chuẩn của California cho các xe hơi hoạt động trong vùng.

Vụ kiện này là trận chiến pháp lý mới nhất giữa chính quyền liên bang và California, nơi các lãnh đạo Dân Chủ tự nhận là những người đi đầu trong việc chống lại Tổng Thống Donald Trump và các chính sách của ông. Chính phủ Trump đang xem xét để đặt ra các tiêu chuẩn khí thải mới.

Các hãng Ford, BMW, Honda, và Volkswagen đã thông báo họ sẽ tự nguyện làm theo các quy định của California. Bộ Tư Pháp sau đó đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với sự việc này. (Mộc Miên)

Loading...