05/03/2015 | 1

23 thợ mỏ than tại Ukraine được cứu sống

23 thợ mỏ than tại Ukraine được cứu sống

Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Mười thợ mỏ được xác nhận là đã chết và các nhân viên cứu nạn đã đưa ra ngoài 23 người, với hi vọng được cứu sống.

Sau vụ nổ mỏ than đá tại thành phố Donetsk nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng ly khai, và gần khu vực giao tranh ở miền đông Ukraine hôm thứ Tư 4 tháng Ba. Các nhân viên cứu nạn đã vào bên trong khu vực mỏ để giải cứu số người còn bị kẹt trong hầm bị sập. Một người thợ mỏ tham gia việc giải cứu các đồng nghiệp của họ bị kẹt dưới đống đất đá của mỏ than bị nổ sập nói rằng, vụ nổ xảy ra hết sức nguy hiểm. Các viên chức mỏ nói, vụ nổ xảy ra có thể vì khí đốt dưới hầm, chứ không liên can gì đến cuộc giao tranh đang diễn ra gần đó giữa lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn và quân đội của chính phủ Ukraine.

Phía Kiev thì lo cuộc chiến đã gây ra tai hoạ tồi tệ kể trên, và tố cáo quân ly khai ngăn cản mọi cố gắng của đội cứu nạn bằng cách hạn chế việc ra vào khu vực mỏ bị nổ sập. Hôm thứ Tư 4 tháng Ba, người ta thấy nhiều chiếc xe vận tải và xe buýt hướng đến mỏ để đưa thi thể các nạn nhân đến các nghĩa địa ở địa phương. Mỏ than đá Zasyadko thuộc sở hữu của một công ty tư nhân đã có một lịch sử đầy tai nạn hiểm nghèo trong 57 năm hoạt động. Vụ nổ xảy ra tại mỏ than đá này hồi năm 2007 làm thiệt mạng 106 người. Một nghĩa trang ở gần đó là nơi chôn cất những người thợ mỏ bị thiệt mạng thời gian qua. Mỏ Zasyadko sản xuất 1.4 triệu tấn than đá riêng trong năm 2013, nằm giữa vùng Donbass, trung tâm kỹ nghệ sản xuất than đá của Ukraine.

Sản lượng than đá của Ukraine đã sụt tới 22% trong năm qua, chỉ còn khoảng 65 triệu tấn vì các cuộc đụng độ làm ngưng trệ hoạt động khai thác mỏ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt than đá cung cấp cho các nhà máy điện. (Song Châu)