30/06/2015 | 2

23 tàu cá Quảng Ngãi bị tấn công từ đầu năm 2015

23 tàu cá Quảng Ngãi bị tấn công từ đầu năm 2015

Ông Thịnh nói thêm: “Trung bình mỗi tháng có 4 tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công, làm thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con ngư dân. Trong thời gian này có 8 tàu hải cảnh, 184 tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển; so với năm 2014 tăng 6 lượt tàu hải cảnh, 161 lượt tàu cá”.

Theo ông Thích, trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để bà con ngư dân tổ chức sản xuất trên biển bài bản, khôn khéo hơn, nhưng vẫn tham gia bảo vệ chủ quyền tốt nhất.

Ngoài ra, hiện nay Quảng Ngãi đang phối hợp với Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam chuẩn bị xây dựng tượng đài tưởng niệm chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trên vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa và trùng tu di tích chủ quyền Hoàng Sa.

Qua những thông tin này, người dân một lần nữa nêu câu hỏi: Hải quân và Cảnh sát biển hay Kiểm ngư ở đâu, khi ngư dân cần họ bảo vệ? Mặt khác, chính quyền CSVN muốn ngư dân làm “cột mốc sống” trên biển, song không có sự hỗ trợ, bảo vệ, họ phải tự mình đối trọi với quân cướp Trung Cộng.

Tượng đài hay di tích đều không có nghĩa lý gì, nếu như ngư dân vẫn còn khổ với Trung Cộng và chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế vẫn bị xâm phạm. Nguồn tiền dùng để xây tượng đài nên chuyển mục đích thành hỗ trợ cho các gia đình ngư dân hay tăng cường lực lượng trên biển để bảo vệ họ còn thiết thực hơn.

Nhật Nam / SBTN