06/03/2017 | 0

2/3 người Mỹ muốn công tố viên đặc biệt điều tra về Tổng Thống Donald Trump & người Nga

2/3 người Mỹ muốn công tố viên đặc biệt điều tra về Tổng Thống Donald Trump & người Nga

Washington DC. (Reuters) – Theo kết quả thăm dò mới công bố sáng nay, 2 phần 3 người Mỹ tin rằng cần có một công tố viên đặc biệt để điều tra các mối quan hệ tiềm tàng giữa ban tranh cử của tổng thống Donald Trump với người Nga.

Cuộc thăm dò được CNN và ORC thực hiện, trong đó 65% người được hỏi cho biết họ nghĩ rằng chính phủ nên để một công tố viên đặc biệt độc lập dẫn dắt cuộc điều tra, so với 32% người được hỏi trả lời cứ để cuộc điều tra cho Quốc Hội. CNN và ORC tiến hành điều tra sau khi Bộ trưởng Bộ tư pháp Jeff Sessions bị cáo buộc gặp đại sứ Nga 2 lần, một lần vào tháng 9 và một lần vào tháng 9.

Theo CBS News, có sự chia rẽ đảng phái mạnh mẽ – trong số những người được hỏi – khi đụng chạm với chủ đề người Nga. Trong số này 82% tự nhận là Dân Chủ trong khi phần còn lại tự nhận là Cộng Hòa. 71% người theo Dân Chủ e ngại về mối quan hệ với người Nga, trong khi 54% người theo Cộng Hòa trả lời họ không bận tâm chút nào tới điều đó.

Bất chấp làn sóng chống đối và nhiều cuộc biểu tình yêu cầu điều tra ông Trump, kết quả thăm dò cho thấy kết quả ủng hộ ông Trump không sút kém so với tháng trước. Kết quả tuần này là 45% so với tháng trước là 44%.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ phó tổng thống Mike Pence tăng lên, của tuần này là 47% so với tháng Giêng là 40%. Tỷ lệ tin vào Quốc Hội cũng tăng lên, 28% của tuần này so với 20% của tháng Giêng. (Mai Đức)