08/02/2016 | 1

23 di dân bị chết chìm

23 di dân bị chết chìm

Edremit, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đã đi cứu một nhóm di dân bị chìm thuyền ở Biển Aegean, nhưng chỉ cứu sống được 4 người, quá trễ đối với 23 người khác và hiện đang còn 13 người mất tích.

Một chiếc trực thăng bay bên trên chiếc thuyền cứu cấp trong lúc nhân viên di chuyển xác nạn nhân. Một di dân được ngư phủ cứu sống. 3 người khác được lực lượng tuần duyên cứu. Theo bản tuyên bố của tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc thuyền di dân bị chìm ngoài khơi thị trấn Edremit, thuộc tỉnh Balikesir. Cơ quan thông tấn Dogan cho biết một tai nạn khác ngoài khơi thị trấn Dikili thuộc tỉnh Izmir đã làm 11 di dân bị chết.

Ở Ankara, Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói rằng: “Một thảm kịch vừa xảy ra ngoài khơi bờ biển Edremit. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cứu cấp những người đã bị bán phao cấp cứu giả đi trên các con thuyền mong manh vượt biển.” Hôm nay, Thủ tướng Davutoglu đã thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel về chương trình ngăn chận làn sóng di dân tới Âu Châu. Qua cuộc họp báo chung, Thủ tướng Merkel cho biết số tiền 3 tỷ euros sẽ sớm nhanh chóng trao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ngày Chủ Nhật, Pháp và Đức đã đồng ý một kế hoạch giúp Hy Lạp bảo vệ biên giới.

Trong đó có gia tăng những biện pháp ghi danh người tỵ nạn, chống bọn buôn lậu người, và tiến hành những biện pháp trục xuất di dân bất hợp pháp, giúp Thổ Nhĩ Kỳ các biện pháp ngăn chận di dân dùng thuyền qua Hy Lạp. Cao Ủy Johannes Hahn đã nói trong ngày Thứ Bảy là Thổ Nhĩ Kỳ phải nhanh chóng chứng tỏ kết quả ngăn chận di dân trước khi nguyên thủ Liên Âu họp thượng đỉnh vào ngày 18 và 19 tháng 2. (Hồng Tú)