08/01/2017 | 0

2/3 cử tri pháp sợ bị tấn công trong mùa bầu cử tổng thống

2/3 cử tri pháp sợ bị tấn công trong mùa bầu cử tổng thống

Paris, France. (Reuters) – Hai năm trôi qua kể từ sau vụ thảm sát tại toà soạn tuần báo Charlie Hebdo, nước Pháp và cả Âu châu vẫn còn đắm chìm trong nỗi sợ hãi bị tấn công khủng bố.

Nỗi kinh hoàng này đang bao trùm nước Pháp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư sắp đến. Hôm qua là ngày kỷ niệm hai năm xảy ra vụ tấn công Charlie Hebdo ở Paris làm 12 người chết. Tinh thần đoàn kết vốn có của người Pháp đã nhường chỗ cho sự căng thẳng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố khắp nước Pháp đã làm chết hơn 200 người.

Đa số người Pháp hiện nay không lạc quan mà thường tỏ ra sợ sệt trước nguy cơ có thể xảy ra tấn công khủng bố trong suốt một thời gian dài. Hôm thứ Năm, Anne Hidalgo, thị trưởng thành phố Paris và bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bruno le Roux đã đặt tràng hoa để tưởng niệm các nạn nhân tại trụ sở cũ của Charlie Hebdo trong khi các chính khách tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ về cách đối phó với mối đe doạ khủng bố. Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo thực hiện hàng loạt vụ tấn công tại Paris hồi tháng Mười Một năm ngoái làm 130 người thiệt mạng. Sau vụ này, cảnh sát Pháp được trao thêm nhiều quyền để đối phó với nguy cơ tấn công.

Phe chỉ trích cho rằng các biện pháp an ninh đã hạn chế quyền tự do của công dân mà không ngăn chận được hoạt động của kẻ khủng bố. Hơn 2/3 cử tri Pháp nói rằng họ không tin chính phủ hiện nay có thể bảo đảm sự an toàn cho nước Pháp. (Song Châu)