21/08/2018 | 1

22 tiểu bang và D.C kêu gọi tòa án duy trì internet trung lập

22 tiểu bang và D.C kêu gọi tòa án duy trì internet trung lập

Ảnh: REUTERS/ Kyle Grillot

Washington D.C – Các bộ trưởng tư pháp của 22 tiểu bang và vùng D.C. đã yêu cầu tòa kháng án Hoa Kỳ tái ban hành các quy định về Internet trung lập, vốn có tác dụng cấm các hãng dịch vụ Internet điều chỉnh tốc độ đường truyền hoặc mở ra các đường truyền nhanh có thu tiền.

Nhóm nguyên đơn, dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp New York Barbara Underwood, đã khởi kiện vào tháng 1 sau khi Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC quyết định chấm dứt chính sách Interet trung lập. Vào ngày Thứ Ba 21 tháng 8, nhóm nguyên đơn này đưa ra một thông cáo mới, khẳng định mạng Internet tự do và mở cửa là yêu cầu cần thiết cho nền dân chủ. Bản thông cáo viết, bằng cách hủy bỏ quy định về mạng Internet trung lập, FCC đang cho phép các hãng dịch vụ Internet đặt lợi nhuận lên trên người tiêu thụ, đồng thời được quyền kiểm soát mọi nội dung và thông điệp mà người dùng có thể xem hoặc bình luận trên mạng.

Bản thông cáo thêm rằng, mệnh lệnh của FCC là hết sức tùy tiện và bất thường, vì sẽ khiến người tiêu thụ có nguy cơ bị chèn ép bởi các hãng dịch vụ Internet, đồng thời mệnh lệnh này cũng vi phạm các luật pháp tiểu bang và liên bang về dịch vụ mạng. Nhóm nguyên đơn với 23 bộ trưởng tư pháp đại diện cho hơn 165 triệu người Hoa Kỳ.

Vào tháng 6, FCC đã ban hành một quy định mới, có tên Restoring Internet Freedom, nhằm thay thế cho đạo luật cũ vốn yêu cầu các nhà cung cấp Internet phải đối xử công bằng với mọi trang web và mọi nội dung trên mạng. Chủ Tịch FCC, ông Ajit Pai, cho rằng các quy định mới sẽ đem lại một phương pháp quản lý nhẹ nhàng hơn, tạo ra lợi ích tốt hơn cho người tiêu thụ. (Ngô Bảo)