22/04/2016 | 1

22 tháng 4 là ngày Trái Đất

22 tháng 4 là ngày Trái Đất

New York, New York. (CBS) – Hôm nay 22 tháng 4 năm 2016, là ngày toàn thế giới tôn vinh trái đất này, hành tinh này. Google Doodle thay đổi hình ảnh trang chủ của họ bằng những hình ảnh đẹp về các loài động vật trên thế giới, như Gấu Bắc cực, Rừng và Cáo đỏ, Đồng cỏ và Voi, Sa mạc và Rùa, Đại dương, san hô, và bạch tuộc.

Earth Day là ngày nhằm nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường thiên nhiên của Trái Đất. Earth Day là sáng kiến của thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson, khi ông lần đầu tiên tổ chức cuộc hội thảo về môi trường vào ngày 22 tháng 4 năm 1970. Thoạt đầu, ông John McConnell là người đề xướng Ngày Trái Đất, vận động việc tôn vinh Bà Mẹ Thiên Nhiên ngày 21 tháng 3 năm 1970. Thành phố San Francisco hưởng ứng, công bố ngày 21 tháng 3 năm 1970 là Ngày Trái Đất, Sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc lúc bấy giờ là ông U Thant cũng công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế.

Tuy nhiên, đông đảo người Mỹ tin rằng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái Đất. Do đó họ tổ chức lễ hội tôn vinh vào ngày 22 tháng 4 hàng năm. Trong khi Ngày Trái Đất chỉ được chú ý tại Hoa Kỳ, thì một tổ chức phi lợi nhuận được Denis Hayes thành lập, để đưa Ngày Trái Đất lên tầm cỡ quốc tế vào năm 1990.

Hiện nay, Ngày Trái Đất được tổ chức Earth Day Network đảm trách và được cử hành hàng năm tại hơn 175 nước. (Mai Đức)