14/01/2020 | 4

22 công dân Đồng Tâm bị khởi tố về cáo buộc giết người, chống người thi hành công vụ

22 công dân Đồng Tâm bị khởi tố về cáo buộc giết người, chống người thi hành công vụ

3 công an được cho là đã tử nạn trong vụ tấn công vào tư gia của cụ Lê Đình Kình (Dân Trí, VTV1)

Tin từ Hà Nội: Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 22 bị can trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) vào ngày 09/01 với ít nhất 4 người bị chết, bao gồm 3 sỹ quan cảnh sát.

Theo báo chí nhà nước cộng sản, một viên chức cao cấp của Sở Công an Hà Nội cho biết công an thành phố đang tạm giữ 26 người, 20 người trong số này bị cáo buộc “giết người,” 2 người bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và 4 người còn lại có thể bị 1 trong hai cáo buộc trên.

Trong số những người bị cáo buộc giết người có hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức là con trai của cụ Lê Đình Kình, và hai anh Lê Đình Doanh và Lê Đình Quang- là cháu nội của cụ. Trước đó có tên ông Công và ông Chức bị phía công an bắn chết.

Trước đó, vào ngày 09/1, công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án với 3 cáo buộc: “giết người,” “tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép,” và “chống người thi hành công vụ.”

Trong bản tin 19h ngày 13/1, kênh truyền hình quốc gia VTV1 có đưa hình ảnh của bốn công dân Đồng Tâm là ông Lê Văn Công, bà Bùi Thị Nối, các anh Lê Đình Doanh và Lê Đình Quang với lời thú tội. Dường như họ đã bị tra tấn và ép phải thú tội, căn cứ vào những vết tím bầm trên mặt của họ.

Như tin đã đưa, Bộ công an cộng sản và Sở công an Hà Nội đã điều động hàng nghìn công an với nhiều vũ khí tối tân về xã Đồng Tâm vào chiều tối ngày 08/1 và vào đêm đó đã tấn công vào làng Hoành, cụ thể là tư gia của cụ Lê Đình Kình. Cảnh sát đặc nhiệm đã bắn phá và xông vào giết chết cụ Kình bằng 4 phát đạn trước sự chứng kiến của cụ bà, người cũng bị bắt đi và tra tấn để buộc phải khai theo ý của công an.

Khoảng 30 người đã bị bắt giữ vào sáng ngày 09/1 và một số người được trả tự do trong ngày.

Dường như chế độ cộng sản Việt Nam chưa hài lòng với việc bắn chết cụ Kình ngay trên giường của cụ, mà sẽ xét xử thật nặng những người còn lại để trả thù cho cái chết của 3 sỹ quan cảnh sát trong vụ tấn công.

Quốc Tuấn