09/09/2015 | 0

214 giáo viên “bôi trơn” phô bày bộ mặt thật của cơ chế và năng lực Bộ GD-ĐT(Đinh Liên -VNTB)

214 giáo viên “bôi trơn” phô bày bộ mặt thật của cơ chế và năng lực Bộ GD-ĐT(Đinh Liên -VNTB)

214 giáo viên ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị mất việc, và không ít trong số đó phải bôi trơn bằng số tiền 40-50, thậm chí là 100 triệu đồng để có suất dạy hợp đồng dài hạn.
“Bôi trơn” để được việc không phải là tin mới mẻ, bởi câu chuyện “trà, nước, phong bì” là bước đi đầu tiên trong tìm việc ở nhà nước, số tiền dao động tùy thuộc vào cấp học, bằng, và vùng mà trường đóng. Nếu ở vùng núi, nơi có thêm tiền hỗ trợ vùng cao, thì con số này có thể tăng lên 200 – 300 triệu đồng/ 1 suất.
Vấn đề là lần đầu tiên, những giáo viên bị ép vào đường cùng này phải bộc lộ những quan điểm rất đời thường của họ là, dù đã “bôi trơn” nhưng giờ bị mất việc, khiến họ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Bởi với số vốn đưa ra 50 triệu, thì họ phải dạy không công 1,5 năm và thu hồi vốn phải mất thêm 1,5 năm nữa, sau đó mới chính thức được “hưởng lương”.
Câu chuyện 214 giáo viên ở Kỳ Anh thực chất là một dấu hỏi lớn cho ngành giáo dục nhiều năm liền, và qua nhiều đời Bộ trưởng, nhưng đến nay vẫn loay hoay chưa có câu trả lời. Đó là bao giờ, sinh viên sư phạm ra trường có thể đứng bục giảng mà không phải bôi trơn do cung vượt quá cầu? Việc khống chế số lượng tuyển sinh đầu vào, căn cứ theo dự báo về mức độ cần của xã hội về nhu cầu giáo viên đã được Bộ giáo dục và đào tạo chú ý đến đâu? Hay là cứ mãi quan tâm đến các đề án sách giáo khoa với con số lên đến vài trăm tỷ – vài ngàn tỷ?
Thừa nhận việc bôi trơn, nghĩa là giáo viên thừa nhận tấm gương về người thầy cô giáo nhân dân đã bị vấy bẩn bởi đồng tiền, ít nhất về mặt đạo đức.
Điều gì đã khiến “tiền” quyết định số phận của những người nhà giáo nhân dân? Và đạo đức của người nhà giáo đã bị khống chế ngay từ lúc họ được đứng trên bục giảng?
Những người giáo viên buộc bôi trơn đó họ phải buộc “chung chi” theo cơ chế hiện nay để nuôi ước mơ của mình, nói cách khác, 214 giáo viên và hàng chục ngàn sinh viên sư phạm khác đã và đang là nạn nhân của Bộ Giáo dục và đào tạo, nơi đã thiếu trách nhiệm trong vấn đề quy hoạch đào tạo.
Khi 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, họ “hoang mang, không biết kêu ai”, và một trong số họ đã tiếp tục trò chơi “bất công bằng” khi cho rằng, “nếu có đợt tuyển dụng, họ đều mong rằng sẽ được ưu tiên bởi những người này đã có kinh nghiệm, có nhiều năm cống hiến và luôn tận tâm với nghề.”
Và một khi họ (người giáo viên) bị lận đận bởi cái học, và câu chuyện đào tạo nguồn nhân lực quá “cầu” của xã hội vẫn còn tiếp diễn, thì rõ ràng, chúng ta chưa nên kỳ vọng về một sự thay đổi lớn của nền giáo dục nước nhà. Bởi 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, trong đó có không ít “bôi trơn” đã phần nào phô bày cơ chế “xin cho” và năng lực giải quyết nguồn nhân lực đào tạo của Bộ GD-ĐT Việt Nam. Câu chuyện Đảng và nhà nước đang quyết tâm “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục” trở thành câu chuyện phiếm trong lúc nhàn rỗi.

Đinh Liên

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)