17/01/2018 | 1

21 tiểu bang khởi kiện nhằm yêu cầu duy trì internet trung lập

21 tiểu bang khởi kiện nhằm yêu cầu duy trì internet trung lập

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Ba 16 tháng 1, một nhóm gồm 21 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang đã khởi kiện quyết định của Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC, về việc xóa bỏ tính trung lập của Internet.

Các tiểu bang, bao gồm cả các tiểu bang lớn như California, New York, Virginia, và vùng District of Columbia, cáo buộc quyết định của FCC là tùy tiện, vô lý, lạm dụng quyền lực, và vi phạm quy định liên bang. Đơn kiện được nộp tại tòa kháng án liên bang tại Washington. Ngoài ra, phe Dân Chủ Thượng Viện cho biết, họ đã có được sự ủng hộ của 50 trên 100 thành viên Thượng Viện, về việc hủy bỏ quyết định của FCC, và chỉ còn thiếu 1 phiếu nữa để chiếm thế đa số. Tuy nhiên, ngay cả khi đảng Dân Chủ chiếm thế đa số tại Thượng Viện, việc duy trì Internet trung lập vẫn cần phải chiến thắng trong phiến bỏ phiếu tại Hạ Viện, nơi đảng Cộng Hòa đang giữ thế đa số vững chắc hơn. Đồng thời, nhiều khả năng đề nghị này vẫn sẽ bị phủ quyết bởi Tổng Thống Donald Trump.

Thượng Nghị Sĩ Ed Markey nói, toàn bộ 49 thành viên Dân Chủ của Thượng Viện đều ủng hộ việc hủy bỏ quyết định của FCC. Đầu tháng này, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Susan Collins cho biết, bà sẽ ủng hộ các nỗ lực nhằm duy trì Internet trung lập. Đảng Dân Chủ cần ít nhất 51 phiếu cho bất kỳ đề nghị gì tại Thượng Viện đang do Cộng Hòa kiểu soát, vì Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ bỏ phiếu quyết định mỗi khi xảy ra thế cân bằng. Tổng Thống Trump ủng hộ hành động của FCC, và việc thay đổi lệnh phủ quyết của tổng thống sẽ cần đến 2/3 số phiếu ủng hộ từ cả 2 viện quốc hội. (Ngô Bảo)