23/01/2019 | 34

21 thực tập sinh Việt Nam ký hợp đồng làm việc 3 năm ở Nhật, mới 6 tháng đã bị sa thải

21 thực tập sinh Việt Nam ký hợp đồng làm việc 3 năm ở Nhật, mới 6 tháng đã bị sa thải

Ảnh: VOA

Tin Tokyo, Nhật Bản – Báo mạng mainichi.jp cho hay, một nhóm 21 thực tập sinh Việt Nam được một nhà bán sỉ hàng hoá cùng với một công ty nông nghiệp huấn luyện kỹ thuật nghề nghiệp tại quận Aichi ở miền trung Nhật Bản đang có nguy cơ bị sa thải vào ngày 25 tháng 1 này, sớm trước thời hạn.

Số học viên kỹ thuật này chỉ mới bước vào giai đoạn đầu của hợp đồng làm việc. Người trợ giúp họ nói rằng việc sa thải không có lý do chính đáng bị coi là bất hợp pháp. Chủ nhân hai công ty đã ký kết hợp đồng với các nông dân quận Hokkaido cung cấp 21 thực tập sinh người Việt Nam cho ngành kỹ nghệ ở đó để học nghề. Thế nhưng hồi tháng 12 năm 2018, họ nhận được thông báo sẽ bị sa thải kể từ ngày 25 tháng 1, 2019 này.

Các thực tập sinh Việt Nam và các cá nhân thuộc một tổ chức đặt trụ sở tại Aichi đã tuyển mộ họ đã mở cuộc họp hôm 8 tháng 1. Các nhà phân phối rau quả giải thích để các thực tập sinh người Việt Nam hiểu rằng số công nhân được nhận vào làm việc bị cắt giảm vì mối liên hệ giữa công ty và các nhà nông đang xấu đi.

Nguồn tin đáng tin cậy nói rằng tất cả 21 thực tập sinh công dân Việt Nam đều là phụ nữ và 6 người trong số này đã được thuê trong thời gian chưa đầy 6 tháng. Giới chủ nhân không hề công bố bất kỳ gói bồi thường nào cho các thực tập sinh một khi họ bị sa thải giữa chừng.

Một cô gái 20 tuổi bắt đầu làm việc tại một công ty Nhật hồi tháng 9 năm 2018 đã đến Nhật Bản với hợp đồng tuyển mộ kéo dài 3 năm. Cô đã tốn 850,000 yên lệ phí làm thủ tục giấy tờ và học tiếng Nhật bằng tiền vay ngân hàng và mượn của thân nhân. Nhưng tính đến nay, cô chỉ mới gửi 90,000 yên về quê nhà để trả nợ.

Theo luật sư Shoichi Ibusuki, thì việc sa thải bất ngờ chỉ có thể xảy ra trong trường hợp thiên tai hoặc công ty phá sản. Giới chức thẩm quyền tại địa phương nói rằng công ty Nhật đang thảo luận việc bồi thường cho các thực tập sinh người Việt Nam.

Song Châu