14/10/2016 | 1

21 thiếu nữ Chibok bị bắt cóc được trả tự do

21 thiếu nữ Chibok bị bắt cóc được trả tự do

Abuja, Nigeria. (Reuters) – Chính phủ Nigeria cho biết hôm qua là nhóm Hồi Giáo cực đoan Boko Haram đã phóng thích 21 trong số 200 thiếu nữ bị nhóm này bắt cóc vào tháng 4 năm 2014 từ thị trấn Chibok ở phía bắc của Nigeria.

Việc phóng thích đã đến sau khi hội Hồng Thập tự quốc tế và chính phủ Thụy Sĩ đã môi giới một thỏa thuận với nhóm Boko Haram. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho các thiếu nữ còn lại.

Nhóm của 21 thiếu nữ đã được thả ra vào lúc 5 giờ 30 sáng hôm qua và đã được đưa tới thủ đô Abuja, nơi họ gặp phó tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo, cũng như các bác sĩ. Khoảng 200 thiếu nữ đã bị bắt đi từ ngôi trường của họ ở Chibok thuộc tiểu bang Borno phía đông bắc Nigeria. Từ nơi đây, Boko Haram đã tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài bảy năm qua, giết chết hàng ngàn người và làm di dời hơn 2 triệu người.

Vụ bắt cóc đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Chính phủ Thụy Sĩ đã đứng ra làm trung gian sau khi được Nigeria yêu cầu. Boko Haram, năm ngoái đã cam kết trung thành với Quốc Gia Hồi Giáo. Nhóm này kiểm soát một vùng đất rộng bằng kích thước của nước Bỉ vào đầu năm 2015.

Tuy nhiên quân đội Nigeria đã chiếm lại phần lớn lãnh thổ từ tay của Boko Haram. (Lê Hoàng)