12/03/2021 | 14

21 nhà hoạt động Hồng Kông vẫn bị giam giữ sau khi tòa án bác bỏ các yêu cầu đóng tiền thế chân tại ngoại

21 nhà hoạt động Hồng Kông vẫn bị giam giữ sau khi tòa án bác bỏ các yêu cầu đóng tiền thế chân tại ngoại

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Sáu (12/3), 21 nhà hoạt động Hồng Kông vẫn bị giam giữ sau khi một tòa án từ chối yêu cầu đóng tiền thế chân tại ngoại của một số người và những người khác rút đơn của họ trong một vụ án được theo dõi rộng rãi, nơi họ bị buộc tội âm mưu lật đổ chính phủ.

Các cáo buộc chống lại tổng cộng 47 nhân vật đối lập thể hiện mức độ sử dụng rộng rãi luật an ninh mới của Hồng Kông, trừng phạt những gì được quốc gia này định nghĩa rộng là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án lên đến tù chung thân.

Sự việc này cung cấp một cái nhìn rõ về cách công lý theo kiểu đại lục do Bắc Kinh soạn thảo trong luật an ninh mâu thuẫn với truyền thống thông luật của Hong Kong. Trái với thông lệ trước đây, luật an ninh mới bắt buộc các bị cáo phải chứng minh rằng họ sẽ không gây ra mối đe dọa an ninh nếu được đóng tiền thế chân tại ngoại.

Kể từ khi nhóm 47 người này bị buộc tội khoảng hai tuần trước, tòa án lắng nghe một loạt yêu cầu đóng tiền thế chân tại ngoại. Trong khi hầu hết các yêu cầu bị từ chối, tòa án chấp thuận một số đơn. Hiện chỉ có năm người trong nhóm đang được đóng tiền thế chân tại ngoại. (BBT)