26/10/2015 | 0

2,097 Rosies the Riveters lập kỷ lục mới ở Michigan

2,097 Rosies the Riveters lập kỷ lục mới ở Michigan

Ypsilanti Township, Michigan. (Reuters) – Tân kỷ lục thế giới dành cho sự kiện có nhiều Rosie the Riveters tập trung nhất, vừa được thiết lập ở Willow Run, Michigan hôm thứ Bảy.

Kỷ lục mới được công nhận khi 2,097 phụ nữ và cả bé gái tập trung để chụp một tấm ảnh chính thức. Tất cả đều mặc quần áo giống hệt như tấm ảnh của Rosie the Riveters thời Đệ Nhị Thế chiến. Rosie the Riveters là hình ảnh biểu tượng của phụ nữ Hoa Kỳ tình nguyện làm việc trong các nhà máy cũng như các khu công nghiệp, sau khi nam giới ra trận trong thời Đệ Nhị Thế chiến. Trang phục đặc trưng của Rosie the Riveters là bộ đồ áo liền quần màu xanh, và trên đầu quấn khăn đỏ chấm bi trắng. Chủ tịch của tổ chức Rosie the Riveters cho biết trong tấm hình này có 43 phụ nữ là những người từng làm việc tại các nhà máy thời chiến tranh, và vẫn còn sống. Một số người hiện nay đang làm việc tại phi trường Willow Run.

Sự kiện có nhiều Rosie the Riveters nhất là sáng kiến của Willow Run, nhưng lại bị tiểu bang California đánh bại với con số 776 người. Sau đó tiểu bang Virginia vượt qua và lập kỷ lục mới với 1,084 nàng Rosie the Riveters vào tháng 8. Sharon Jozsa cho biết mẹ bà làm việc ở nhà máy Flint thời Đệ Nhị thế chiến, trong khi cha bà tình nguyện ra trận. Sự kiện này mang lại niềm tự hào vô cùng trong trái tim bà. (Mai Đức)