Đang tải...
16/01/2020 | 4

2019 là năm nóng thứ hai được ghi nhận từ trước đến nay, nhưng trong tương lai thời tiết có thể còn khắc nghiệt hơn nữa

2019 là năm nóng thứ hai được ghi nhận từ trước đến nay, nhưng trong tương lai thời tiết có thể còn khắc nghiệt hơn nữa

Ảnh: Reuters

Tin từ GENEVA, Thụy Sĩ – Vào hôm thứ Tư (15 tháng 1), Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết năm ngoái là năm nóng thứ hai của Trái đất kể từ khi dữ kiện bắt đầu được ghi nhận, và thế giới nên chuẩn bị cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn như đợt cháy rừng đang tàn phá phần lớn nước Úc.

Theo tin từ REUTERS, NYTIMES, WMO có trụ sở tại Geneva kết hợp một số dữ kiện, bao gồm dữ kiện hai bộ từ Cơ quan quản lý không gian Nasa và Văn phòng Met của Anh Quốc. Những dữ kiện này cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2019 cao hơn 1.,1 độ C so với mức trước công nghiệp, đạt tới giới hạn được thống nhất toàn cầu. Nhiều thay đổi lớn đối với sự sống trên Trái đất được dự đoán sẽ diễn ra nếu nhiệu độ vượt qua mức này. Úc trải qua năm nóng nhất và khô nhất của đất nước từ trước đến nay – một điềm báo cho các vụ cháy rừng. Các nhà khoa học cho biết tình trạng biến đổi khí hậu có thể góp phần gây ra thời tiết khắc nghiệt vào năm 2019, như một đợt nắng nóng ở châu Âu và cơn bão giết chết ít nhất 50 người khi đổ bộ qua quần đảo Bahamas vào tháng 9.

Tại Hiệp định Paris 2015, các chính phủ đồng ý giới hạn mức phát thải nhiên liệu hóa thạch đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1.5 độ C so với mức trước công nghiệp. Sau mức này, tình trạng nóng lên toàn cầu dự kiến sẽ nghiêm trọng đến mức các rạn san hô của thế giới và hầu hết tảng băng Bắc Cực sẽ bị xóa sạch.

Mộc Miên

Loading...