21/07/2016 | 3

2016 là năm nóng nhất lịch sử

2016 là năm nóng nhất lịch sử

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hiệp Quốc gọi tắt là WMO hôm nay cho biết thế giới đang trên đà để có một năm nóng nhất trong lịch sử, và mức độ của khí carbon dioxide trong khí quyển đã lên đến mức cao mới.

Cơ quan khí tượng của Liên Hiệp Quốc cho biết tháng Sáu vừa qua đánh dấu tháng thứ 14 liên tiếp có độ nóng kỷ lục đối với đất liền và đại dương. Theo NASA, nhiệt độ trung bình trong sáu tháng đầu năm 2016 là 2.4 độ F ấm hơn so với thời kỳ tiền kỹ nghệ trong những năm cuối thế kỷ 19. Ông David Carlson, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Khí hậu của WMO, nói với một cuộc họp báo là những dữ liệu của sáu tháng đầu năm 2016 thực sự là đáng báo động.

WMO đã kêu gọi việc thực hiện nhanh chóng một hiệp ước đạt được vào cuối tháng mười hai vừa qua để hạn chế biến đổi khí hậu bằng cách chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh vào năm 2100. Ông Carlson cho biết là Bắc bán cầu, bao gồm tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ, Canada và Nga, đã ghi nhận các nhiệt độ ấm bất thường trong 6 tháng qua. Lần cuối mà nhiệt độ toàn cầu nằm dưới mức trung bình của thế kỷ 20 là vào tháng mười hai 1984. (Lê Hoàng)