11/04/2016 | 0

2016: HD 981 có lặp lại khiêu khích Biển Đông như giữa năm 2014?

2016: HD 981 có lặp lại khiêu khích Biển Đông như giữa năm 2014?

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Asahi Shimbun

Vào lần này, dường như HD 981 đang muốn tái hiện mối khiêu khích cách đây 2 năm.

Nhưng khác với 2 năm trước không một nghị quyết về Biển Đông từ phía Quốc hội Việt Nam, mới đây lần đầu tiên lực lượng bộ đội biên phòng nước này đã dám bắt giữ một tàu Trung cộng, dù mới chỉ là tàu chở dầu chứ không phải tàu quân sự. Chỉ vài ngày sau sự kiện chưa từng có này, báo chí nhà nước lại tuyên truyền “Hải quân Việt Nam xua đuổi thành công 6 tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam”.

Với nhiều động tác mà chủ yếu là hành động “người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt nam” trước đây, nhiều dư luận luôn cho rằng Nhà nước Việt Nam đóng kịch để xoa dịu lòng dân, thậm chí còn cho rằng chính thể Hà Nội “đi đêm” với Trung cộng.

Nhưng bây giờ, có vẻ không phải là kịch. Có tin cho biết rằng thái độ nhu nhược thái quá lẫn khiếp nhược của Hà Nội trước Bắc Kinh lại càng khiến Trung cộng lấn tới, do đó cuối cùng giới lãnh đạo Việt Nam “hết chịu nổi Tập Cận Bình”.

Vào cuối năm 2015, Bộ chính trị và quốc hội Việt Nam như bị một cái tát cháy mặt: dù đã nhún nhường Tập Cập Bình đến mức để cho ông ta được phát biểu trước toàn thể giới nghị sĩ quen gật tại Hà Nội, chỉ một ngày sau họ Tập đã tuyên bố tại Singapore rằng “Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc”.

Có thể đó là một giọt nước làm tràn ly, khiến những lãnh đạo Việt Nam từ quá nhũn hèn chuyển sang bớt nhũn hèn hơn. Tháng 2/2016, lần đầu tiên Trương Tấn Sang – chủ tịch nước – đến nghĩa trang ở Cao Bằng để thắp nhang tưởng niệm các quân nhân hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc chống Trung cộng năm 1979. Báo chí nhà nước cũng được dịp trở lại thời hào hùng tố cáo tội ác dã man của Trung cộng.

Cùng thời gian đó, vài ba cuộc tập hợp kỷ niệm và tưởng niệm ngày chiến tranh biên giới và ngày mất các đảo Trường Sa, Gạc ma của giới đấu tranh dân chủ và nhân quyền tại Hà Nội đã không bị công an đàn áp hay bị chính quyền quấy rối như những năm trước.

Sau đó, còn có tin cho biết giới quân sự Việt Nam đã âm thầm tham gia cuộc tập trận “Hổ Mang Vàng” của Mỹ và đồng minh với vai trò “quan sát viên”. Vào tháng 3/2016, thậm chí còn diễn ra một cuộc tập trận giữa Việt Nam và Nhật Bản ở ngoài khơi Đà Nẵng…

Chi tiết cũng rất đáng lưu ý là vụ bắt giữ tàu dầu Trung cộng diễn ra ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng quốc phòng Trung cộng Thường Vạn Toàn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu HD 981 tái hiện lại cuộc khiêu khích thô bạo vào giữa năm 2014?

Lê Dung / SBTN