21/10/2015 | 0

2016: Gần 3 triệu công chức sẽ không được tăng lương?

2016: Gần 3 triệu công chức sẽ không được tăng lương?

Tuy đại diện Vụ Ngân sách nhà nước – Bộ Tài chính cho biết tin tức trên chưa phải là quyết định cuối cùng, nhưng trước đó trong báo cáo dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương, Bộ Tài chính không hề đề cập đến kế hoạch tăng lương cơ sở theo lộ trình.

Được hứa hẹn liên tục từ ba năm qua, nhưng cho tới nay cơ chế tăng lương cho công chức viên chức vẫn chưa được quyết định. Vào cuối năm ngoái, cũng trong kỳ họp quốc hội, vấn đề tăng lương được đặt ra và một quan chức cho rằng ‘chỉ cần 30,000 tỷ đồng’ là đủ.

Thế nhưng mới vào đầu tháng 10/2015, chính Bộ tài chính còn phải ‘vác rá xin gạo’ ở Ngân hàng nhà nước số tiền 30,000 tỷ đồng để ‘tạm thời giải quyết khó khăn ngân sách’. Cùng lúc, phía chính phủ vội vã đưa ra kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế.

Mặc dù không một quan chức nào dám thừa nhận tình trạng ngân sách đang đến hồi cạn kiệt và cũng chẳng dám thừa nhận việc phát hành trái phiếu quốc tế chỉ nhằm để ‘đảo nợ’, song thực tế trần trụi đang lồ lộ hiện ra: với nạn bội chi ngân sách năm 2015 có thể lên đến 6% GDP, tức vượt ngưỡng nguy hiểm 5% GDP, việc chi tiêu trong những tháng còn lại của năm chỉ là giật gấu vá vai.

Nguồn cơn trực tiếp gây ra bội chi ngân sách là kế hoạch chi thường xuyên bị phá vỡ và từ đầu năm đến nay vẫn ồ ạt mọc lên nhiều công trình lấy từ nguồn chi xây dựng cơ bản về trụ sở và tượng đài, với mỗi công trình có giá lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Hơn lúc nào hết, tình hình ‘tinh gọn biên chế’ trong khu vực nhà nước đang được đặt ra khẩn thiết. Năm ngoái, đánh giá sơ bộ cho biết có tới 30% cán bộ công chức thuộc dạng ‘sáng cắp ô đi tối cắp ô về’. Tuy nhiên cho đến nay, kế hoạch cho nghỉ việc 100,000 cán bộ công chức vẫn hầu như giẫm chân tại chỗ.

Nhưng trớ trêu thay, tại một số địa phương miền Trung như Hà Tĩnh, Thanh Hóa lại diễn ra tình trạng giáo viên tiểu học đồng loạt nghỉ việc do thu nhập quá kém, không đủ nuôi sống bản thân.

Khai mạc vào ngày 20/10, kỳ họp quốc hội đang chứng kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc báo cáo ‘kinh tế Việt Nam đang phục hồi’, cùng số liệu GDP tăng trưởng trên 6%.

Nếu năm 2016 vẫn không được tăng lương, đó sẽ là một nỗi thất vọng mang tính ‘suy thoái tư tưởng’ tràn ngập đối với gần 3 triệu công chức, mà một phần trong đó làm việc với tư cách ‘hành là chính’.

Tin tức mới nhất từ kỳ họp quốc hội: theo Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng, do điều kiện ngân sách năm 2016 khó khăn nên Chính phủ chưa thể điều chỉnh mức lương cơ sở.

Lê Dung / SBTN