07/08/2015 | 2

2015: Lực lượng vũ trang VN bắt đầu chuyển hóa quan điểm chính trị?

2015: Lực lượng vũ trang VN bắt đầu chuyển hóa quan điểm chính trị?

Ông Nguyễn Tấn Dũng tặng huân chương quân công cho lãnh đạo Bộ Công an.

Đầu tháng 8/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại nêu ra một quan niệm rất đáng chú ý: “Lực lượng Công an Nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng và nhà nước”.

Phát biểu trên xuất hiện trong bối cảnh Đại hội Thi đua vì an ninh Tổ quốc lần VII do Bộ Công an tổ chức.

Với phát biểu này, Thủ tướng Dũng đặt Tổ quốc lên vị trí đầu tiên, khác với ưu tiên “phải trung với Đảng” luôn được đặt ở tiền phương trong các bài diễn văn, nghị quyết và trong hệ thống tuyên truyền của khối đảng lẫn giới tuyên giáo.

Trước đó vào ngày 1/7/2015, tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX và trùng với sự kiện Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh bị xem là ‘mất tích’, phát biểu của ông Dũng cũng nêu ra khái niệm Quân đội “trung thành với dân tộc và Hiến pháp”, mặc dù có thêm bổ đề Quân đội Nhân dân VN cần ‘nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước’.

Sau bản thông điệp đầu năm 2014 với nội dung đáng lưu tâm nhất về ‘nắm chắc ngọn cờ dân chủ’, có thể cho rằng việc hoán đổi vị trí trong yêu cầu lực lượng vũ trang ‘phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân’ là một sự thay đổi đáng kể về não trạng của một bộ phận trong giới lãnh đạo cao cấp ở VN, dù chỉ mới trên phương diện lý thuyết. Tuy nhiên thay đổi này có thể mang tính tham khảo khi xuất phát từ chính Thủ tướng Dũng – đang được xem là người có ảnh hưởng chi phối mạnh mẽ đối với Bộ công an.

Chỉ ít ngày sau khi dự Đại hội Thi đua vì an ninh Tổ quốc tại Bộ Công an, ông Nguyễn Tấn Dũng đã trao huân chương Quân công hạng nhất cho hai nhân vật quan trọng của bộ này là Đại tướng bộ trưởng Trần Đại Quang và Thượng tướng thứ trưởng Tô Lâm.

Cần nhắc lại, tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân vào đầu tháng 7/2015, Thủ tướng Dũng đã xuất hiện bên cạnh Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ – Thứ trưởng Bộ quốc phòng. Tuy nhiên đến cuối tháng 7 và đầu tháng 8 thì tướng Phùng Quang Thanh bất ngờ xuất hiện trở lại.

Một số dư luận VN đang cho rằng với cung cách tái xuất như vậy, những đồn đoán về sự thay đổi lớn ở Bộ quốc phòng và ‘Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nắm được quân đội’ thật ra chưa đáng tin cậy và tình hình vẫn diễn ra trong thế giằng co.

Trên bình diện khách quan, trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều dư luận trong trí thức và nhân dân cho rằng đã đến lúc lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội, phải thể hiện lòng trung thành với Tổ quốc và nhân dân, thay vì bị chi phối quá nhiều bởi ý thức hệ chính trị độc đảng.

Lê Dung / SBTN