13/01/2014 | 2

20/1/2014: Hiệp Ước Chế Tài Nguyên Tử Iran Có Hiệu Lực

20/1/2014: Hiệp Ước Chế Tài Nguyên Tử Iran Có Hiệu Lực

Tehran, Iran (Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho biết: hiệp ước tạm thời giữa Iran với lục cường gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và Đức sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 20 tháng này. Sau khi hiệp ước tạm thời có hiệu lực, Iran và lục cường sẽ đàm phán để ký hiệp ước cuối cùng giải quyết vấn đề tranh chấp nguyên tử Iran.
Các nước Tây phương nghi ngờ Iran đang mưu toan chế tạo võ khí nguyên tử, nhưng Iran luôn luôn nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ có mục đích khai thác năng lượng, thành lập các nhà máy điện.
Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Catherine Ashton cũng xác nhận ngày có hiệu lực và Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế hay IAEA sẽ kiểm chứng sự thi hành của Iran.
Giới chức Iran và Liên Âu đã họp trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần trước để giải quyết những vấn đề thực tế trong việc thi hành hiệp ước Geneva ngày 24 tháng 11.
Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết ngay trong ngày đầu tiên thi hành hiệp ước Iran sẽ được nhấc bỏ cấm vận đối với xuất cảng hóa chất dầu lửa. Khi cơ quan IAEA xác định Iran thi hành hiệp ước sẽ bãi bỏ cấm vận nhập cảng xe hơi và phụ tùng xe hơi, mua bán vàng và các loại qúi kim khác.
Hiệp ước tạm thời được thi hành trong thời gian 6 tháng và trong thời gian này 2 bên hy vọng sẽ có thể ký kết hiệp ước cuối cùng.

Huệ Võ